Sat06252016

Last update11:47:48 PM GMT

Bạn thuộc đối tượng ưu tiên nào?

  • PDF
Đọc những thông tin dưới đây để không làm mất đi những cơ hội cộng điểm quý giá trong kỳ thi quan trọng này chỉ vì thiếu thông tin nhé.
abc1.jpeg
CÁC ĐỐI TƯỢNG ƯU TIÊN
Việc xác định đối tượng rất quan trọng để các bạn tính điểm ưu tiên. Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, có 7 đối tượng ưu tiên được chia làm hai nhóm.

Nhóm ưu tiên 1 gồm ba nhóm đối tượng.

Đối tượng 01 là những công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.

Đối tượng 02 là những công nhân trực tiếp sản xuất đã làm việc liên tục 5 năm trở lên trong đó có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được cấp tỉnh trở lên công nhận và cấp bằng khen.

Đối tượng 03 bao gồm: Thương binh, bệnh binh, người có “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh”; Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại khu vực 1; Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên; Quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ đã xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên.

Đối tượng 04 gồm: Con liệt sĩ ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh”, làm suy giảm khả năng lao động 81% trở lên; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động; con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 hoặc con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học là người được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hoá học.

Nhóm ưu tiên 2 bao gồm ba nhóm đối tượng.

Đối tượng 05 gồm:Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học; Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ dưới 18 tháng không ở khu vực 1.

Đối tượng 06 bao gồm: Con thương binh mất sức lao động dưới 81%;con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh“, làm suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

Đối tượng 07 gồm: Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW (gọi chung là cấp tỉnh), Bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng hoặc huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Giáo viên đã giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm; Y tá, dược tá, hộ lý, kỹ thuật viên, y sĩ, dược sĩ trung cấp đã công tác đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành y, dược.

Các bạn lưu ý thời hạn tối đa được hưởng ưu tiên đối với quân nhân, công an phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành dự thi là 18 tháng kể từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày dự thi. Người có nhiều diện ưu tiên theo đối tượng chỉ được hưởng một diện ưu tiên cao nhất.
abc1.jpeg
CÁC KHU VỰC ƯU TIÊN

Bên cạnh chính sách ưu tiên cho từng đối tượng cụ thể, còn có chính sách ưu tiên theo khu vực. Trong hồ sơ đăng ký dự thi, chúng ta phải điền thông tin về khu vực ưu tiên, thông tin dưới đây sẽ giúp ích nhiều cho các bạn đấy.

Khu vực 1 (KV1) bao gồm các địa phương thuộc miền núi, vùng cao, vùng sâu, hải đảo, trong đó có các xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ. Khu vực 2 (KV2) gồm: các thành phố trực thuộc tỉnh (không trực thuộc trung ương); các thị xã; các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương;
Khu vực 3 (KV3) gồm: Các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương. Khu vực 2 - nông thôn (KV2-NT) gồm các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3.
Riêng thí sinh thuộc KV3 không thuộc diện hưởng ưu tiên khu vực.

Để xác định đúng khu vực ưu tiên của mình các bạn cần lưu ý: học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh các trường, lớp dự bị ĐH; học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hoặc UBND cấp tỉnh được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú.

Quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

Mọi thắc mắc về Học hành và thi cử, các bạn thí sinh có thể gọi điện thoại trực tiếp đến số tổng đài: 1900-58-58-12 hoặc gửi thư về hòm thư: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. , trao đổi trực tiếp qua YM: hocmai.trogiup để sớm nhận được câu trả lời.

Cập nhật ngày Thứ năm, 18 Tháng 3 2010 15:48