Wed09172014

Last update12:10:48 AM GMT

Học ngành gì để không thất nghiệp?

  • PDF
Chiều qua 3.3, đã diễn ra chương trình truyền hình trực tiếp Tư vấn mùa thi 2008 tại Ninh Thuận với sự tham gia của 38 trường ĐH-CĐ-TCCN.
nganh_gi
Tại buổi tư vấn, một học sinh đã hỏi: "Em học lực trung bình, nhà nghèo và cũng không có một năng khiếu nào nổi bật, liệu em có cơ hội học đại học và làm việc ngay sau khi tốt nghiệp?". Trả lời câu hỏi khá đặc biệt này, ông Phan Ngọc Sơn, đại diện trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Đồng Nai cho biết: "Bạn hoàn toàn có thể học ĐH-CĐ vì có nhiều trường xét tuyển chứ không thi. Về vấn đề việc làm, hiện nay có nhiều doanh nghiệp đã đề nghị được tuyển dụng sinh viên các ngành điện tử, công nghệ thông tin, du lịch. Nếu chọn đúng ngành nghề xã hội đang thiếu thì bạn không cần lo lắng".

Vậy các ngành nghề mà xã hội đang cần hiện nay là những ngành nào? PGS.TS Phạm Bá Phong, trường ĐH Yersin (Đà Lạt) cho biết hiện trường đang mở một ngành mới là Điều dưỡng. "Đây là một ngành quan trọng mà xã hội đang rất thiếu. Theo quy định, một bác sĩ phải có 3 điều dưỡng, vì thế sinh viên tốt nghiệp không bao giờ sợ thất nghiệp. Chúng tôi không chỉ cung cấp điều dưỡng viên cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu lao động ra nước ngoài", ông Phạm Bá Phong nói.

Một học sinh khác tiếp tục thắc mắc: "Em muốn biết điểm chuẩn và cơ hội việc làm của ngành Quản lý đất đai và bất động sản của trường ĐH Nông Lâm TP.HCM". Thạc sĩ Trần Đình Lý, đại diện trường cho biết: "Điểm chuẩn của ngành này năm 2007 là 16 điểm. SV học năm cuối của trường ĐH Nông Lâm TP.HCM hiện nay đã được các công ty bất động sản tuyển dụng".

Hiện cũng có nhiều trường mở ngành tài chính ngân hàng - một ngành học rất "nóng" khi thị trường tài chính - tiền tệ đang "sốt". Thạc sĩ Trần Mạnh Thành cho biết trường CĐ Bách Việt mở ngành này vì hiện nhu cầu tuyển dụng vô cùng lớn. Bà Thanh Phương (trường CĐ Kinh tế công nghệ) cũng cho biết: "Chúng tôi đã liên kết với 5 ngân hàng và các ngân hàng cũng đồng ý tiếp nhận sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra các ngành khác cũng có nhiều cơ hội việc làm không kém vì chúng tôi đã ký hợp đồng với 50 doanh nghiệp để tiếp nhận SV đến thực tập và làm việc".

Hầu hết các trường hiện nay đều rất năng động trong việc nắm bắt nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và quan tâm đến "đầu ra" cho sinh viên. Đại diện trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Vạn Xuân cung cấp thông tin cho học sinh: "Nếu bạn muốn liên thông lên đại học thì chúng tôi còn giới thiệu việc làm để các bạn vừa đi làm vừa tiếp tục học ĐH. Như vậy khi có bằng tốt nghiệp ĐH là bạn đã có 2 năm kinh nghiệm làm việc". ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cũng cho biết sinh viên năm thứ 4 các ngành Thiết kế thân tàu thủy, Kinh tế vận tải biển, Điều khiển tàu biển, Máy tàu biển đã được các công ty vận tải biển quốc tế đến tuyển dụng và khi ra trường nhận được mức lương rất cao, hơn 1.000 USD/tháng.

Các bình luận   

 
0 #9 Guest 2008-12-03 02:17
hocluc trungbinhthi theo nghanhsu phamcohop ko :sigh:
Trích dẫn
 
 
0 #8 Guest 2008-10-26 22:42
Nguyên văn bởi vu thi hoa:
em dang hoc nghanh wan tri kinh doanh ,thuc ra em biet minh ko co kha nang tu mo cong ty sau khi ratruong ,nem em muon duoc tu van ve noi lam viec cua nganh nay sau khi tot nghiep
Trích dẫn
 
 
0 #7 vu thi hoa 2008-10-25 00:47
em dang hoc nghanh wan tri kinh doanh ,thuc ra em biet minh ko co kha nang tu mo cong ty sau khi ratruong ,nem em muon duoc tu van ve noi lam viec cua nganh nay sau khi tot nghiep
Trích dẫn
 
 
0 #6 Guest 2008-10-11 23:41
em khong thong minh chi la can cu bu kha nang nhung emlai muon thi vao truong y hoac truong kinh te vay em cothe chon truong nao de thi em cung duôchc sinh gioi trong nam vua qua voi diem tong ket la 8.2 va gia dinh em bo me deu lam nghe nong nuoi bon chi em an hoc rat kho khan vay em muon hoi co truong nao thi ko qua kho ma ra truong van dam bao viec lam va hoc phi cua truong ko qua cao
Trích dẫn
 
 
0 #5 duong van thanh 2008-10-08 19:57
the hoc nganh ky thuat ha tang do thi thi sau ra lam j .lieu co viec lam ko
Trích dẫn
 
 
0 #4 nguyendinhson 2008-10-01 02:36
Cam on su dong gop y kien cua ban!
Trích dẫn
 
 
0 #3 nguyendinhson 2008-10-01 02:35
em ko biết ngành công nghệ cơ điện tử mai sau ea lam việc gì?làm việc ở đâu
Trích dẫn
 
 
0 #2 tan 2008-09-27 16:13
em ko biet mai sau nghanh HAN co cong viec nhu the nao
lam viec o dau
luc hoc cua em binh thuong nhung lai chua co kinh nghiem gi
:-?
lieu nghanh HAN co viec lam on dinh
va lam viec j ko vat va
:cry:
Trích dẫn
 
 
0 #1 toanquynhtoan 2008-09-26 00:42
moi nguoi hay co hoc de tro thanh binget viet nam nhé chung ta phai cung nhau cố lên bạn ơi
Trích dẫn
 

Add comment


Security code
Refresh