Sat06252016

Last update11:47:48 PM GMT

Những gương mặt thủ khoa tốt nghiệp THPT 2012

  • PDF
Hãy cùng gặp gỡ các bạn thủ khoa tốt nghiệp THPT 2012 đến từ các tỉnh SócTrăng, Bình Định, Nghệ An, Đà Nẵng, Bến Tre và cùng lắng nghe những kinh nghiệm học tốt của các bạn để đạt được thành tích đó.

 Thủ khoa tốt nghiệp THPT cao điểm nhất cả nước

Tính đến thời điểm này, Kim Yến đã trở thành “thủ khoa” của cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2011-2012, với các môn thi đạt điểm 10: Toán, Tiếng Anh, Địa lý, Hóa học; riêng Lịch sử và Ngữ văn đạt 9,5 điểm.
yen.jpg

Nơi ở, sinh sống, học tập của em Kim Yến là một căn phòng trọ rộng khoảng 20m2, nằm trong con hẻm trên đường Nguyễn Thị Định (TP Bến Tre). Gặp Yến trong lúc em vừa ở trường về, mồ hôi còn lấm tấm nhưng em vẫn hồ hởi, vui vẻ: Trong 12 năm học phổ thông, em đều đạt học sinh giỏi và đã từng đoạt thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THCS. Về kinh nghiệm và phương pháp học tập, Yến cho biết: Buổi sáng, em ôn tập tại trường, về nhà em tranh thủ học lại và làm tất cả bài tập, sau đó tranh thủ học thêm bài học cho ngày hôm sau. Nhờ học bài trước ở nhà, nên khi vào lớp, giáo viên giảng lại lần nữa em sẽ dễ hiểu bài và lâu quên hơn. Đối với môn Địa lý, em vừa học bài vừa nhìn Atlat để khi quên bài em có thể nhìn Atlat mà nhớ lại. Về môn Lịch sử, khi ôn tập, giáo viên đã lập dàn bài nên khi học bài Yến sẽ học ý chính.

Yến là con thứ 3 trong gia đình nghèo. Ba em làm thợ hồ, mẹ là công nhân xí nghiệp tận Vũng Tàu. Em sống tại TP Bến Tre với người dì. Trao đổi với chúng tôi về kết quả học tập của Ngô Thị Kim Yến, thầy Nguyễn Thanh Phong - giáo viên chủ nhiệm trong suốt 3 năm học tại Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, cho biết: “Dù hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn, bản thân em lại không được sống gần gia đình, thiếu vắng sự chăm sóc của mẹ, sự quan tâm của ba, nhưng 3 năm học tại trường em đều xứng đáng con ngoan trò giỏi. Năm lớp 10, 11, em là học sinh xuất sắc, năm học 12 là học sinh giỏi, đồng thời đạt giải khuyến khích môn Tiếng Anh vòng tỉnh. Không những học giỏi, em còn tham gia tốt các phong trào, hoạt động của trường. Yến có tinh thần trách nhiệm trong công việc. Em chấp hành tốt nội quy của nhà trường, luôn lễ phép với thầy cô cũng như cán bộ, công nhân viên trong trường, hòa nhã, gần gũi với bạn bè, thường xuyên trao đổi giúp đỡ các bạn để cùng nhau học tốt...”.

Hiện giờ, Yến đang tập trung ôn tập để có thể thi đậu vào Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM. Ước mơ của em là sẽ cố gắng học thật giỏi, thi đậu để sau này ra trường có việc làm, góp phần hỗ trợ cuộc sống gia đình. Yến là một cô học trò giỏi, có một ước muốn hiếu thảo. Xin chúc cho cô thủ khoa sẽ đạt được ước nguyện của mình trong tương lai!
 
Kinh nghiệm học, thi của thủ khoa tốt nghiệp THPT tỉnh Bình Định
 
Với tổng điểm 56,5, cô học trò nhỏ nhắn Nguyễn Thị Mỹ Ly vừa đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Bình Định. Chia sẻ về bí quyết làm bài thi tốt, Mỹ Ly cho hay trước khi vào phòng thi phải thật bình tĩnh, đọc kỹ đề, câu nào dễ thì làm trước...
 
lyly.jpg
Mỹ Ly sinh ra trong một gia đình nông dân ở một xóm đạo nhỏ ở thôn Xuân Phương, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Bố mẹ em làm nông nghiệp, vất vả sớm nắng chiều mưa để lo cho 2 anh em Ly ăn học. Anh trai Ly là Nguyễn Vũ Lâm đang là sinh viên năm 2 Trường ĐH Công nghiệp TPHCM. Noi gương anh trai và sớm ý thức được việc học, từ nhỏ Ly luôn cố gắng học tập. Từ lớp 1 đến lớp 12 em luôn là học sinh giỏi xuất sắc toàn diện được thầy cô, bạn bè yêu mến.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Mỹ Ly khiêm tốn nói: Kinh nghiệm của em rất đơn giản, đi học chuyên cần, đến lớp chú ý lắng nghe thầy cô giáo giảng bài. Cái gì không hiểu thì hỏi cô giáo, bạn bè, về nhà ôn bài và làm bài tập thật nhiều, bài tập SGK chưa đủ thì tìm sách nâng cao học thêm. Bên cạnh đó phải biết cách bố trí thời gian học và thư giãn hợp lý. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực của chính bản thân, học phải có hứng thú, tâm trạng thoải mái mới học tốt được.

Còn nói về bí quyết làm bài thi tốt, Mỹ Ly bật mí: “Không biết các bạn thế nào nhưng với em trước khi vào phòng thi phải thật bình tĩnh, khi giám thị phát đề thi phải đọc kỹ đề. Sau đó xem câu nào dễ thì làm trước, còn câu khó làm sau để khỏi tốn thời gian làm bài”.

Kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới, Mỹ Ly dự định thi vào ngành Kế toán, Trường ĐH Kinh tế TPHCM và ngành Sư phạm, Trường ĐH Quy Nhơn.

Cô thủ khoa học chuyên Toán nhưng rất mê Văn

Với tổng điểm 57,5, Nguyễn Hồng Lê - lớp trưởng lớp 12A2 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Đà Nẵng) vừa đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT của Đà Nẵng. Học chuyên Toán nhưng cô bạn tự tin cho biết “Học các môn xã hội không khó!”.
hong_le.jpg
Học lớp chuyên Toán, cả ba năm lớp 10, 11 và 12, Lê đều có giải học sinh giỏi Toán cấp thành phố. Nhưng cô bạn lớp trưởng lớp 12A2 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thực sự giỏi toàn diện với điểm tổng kết cuối năm lớp 12 đạt 8,9 điểm, dẫn đầu lớp. Khi được hỏi học ban tự nhiên, có thấy “ngán” các môn học thuộc ban xã hội hay không, Lê cười hiền: “Thật ra theo em nghĩ học các môn xã hội không khó, mà vì tâm lý ngại khó nên các bạn mới “ngán”. Nếu tiếp cận được rồi, các môn học xã hội cũng thú vị lắm”.

Giỏi Toán, nhưng tân thủ khoa tốt nghiệp THPT của Đà Nẵng lại tiết lộ là: “Em cũng mê học Văn lắm. Chính từ hồi cấp hai rồi lên cấp ba, em may mắn được học các thầy cô dạy Văn rất hấp dẫn. Được các thầy cô truyền lửa, em cảm nhận môn học hay và mê hồi nào không biết”.

Luyện thi đại học khối A và thi thêm khối D, Lê thừa nhận phần lớn thời gian cả ở trường và giờ tự học ở nhà, em tập trung học các môn học tự nhiên. Thời gian học các môn xã hội được sắp xếp xen kẽ giữa những giờ làm bài tập các môn tự nhiên. Trong giờ thư giãn giữa các môn học, em cũng tìm đọc thêm kiến thức xã hội bên ngoài sách giáo khoa.

Phương pháp học các môn xã hội của cô học trò chuyên Toán khá khoa học: “Em tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài để nhớ ý chính. Khi về nhà, em đọc lại một lần để củng cố kiến thức. Với môn Địa thì em rèn vững kỹ năng sử dụng Atlat, rất thuận lợi khi làm bài.

Còn với môn Sử, em không học thuộc lòng, mà chỉ nhớ ý chính. Khi làm bài, từ ý chính, em trình bày kiến thức theo hành văn riêng của mình. Đề thi tốt nghiệp mấy năm gần đây thường ra theo hướng mở chứ không yêu cầu học sinh phải bê từng chữ trong sách giáo khoa vào bài làm, nên em nghĩ để làm bài thi tốt, chỉ cần nhớ ý chính và học hiểu là được, chứ không cần học thuộc lòng”.


Theo cô Bùi Kim Lệ, mẹ của thủ khoa Hồng Lê: “Thấy bé học ở nhà cũng không thức khuya dậy sớm lắm”. Khen con gái nấu ăn ngon hơn cả mẹ, cô Lệ không quên “tố” con gái ngủ nhiều, mẹ phải gọi dậy học bài. Cô bạn thủ khoa cười hiền giải thích: “Ngoài buổi tối ngủ đủ giấc, giấc ngủ trưa với em cũng rất quan trọng. Vì nếu không ngủ đủ giấc em sẽ không làm gì được. Thay vì “cày” bất kể ngày đêm, em chọn những giờ học tập trung thực sự để hiệu quả hơn”.

Ngoài giờ học, chơi đàn và tham gia công tác xã hội là sở thích của cô bạn lớp trưởng lớp chuyên Toán đầy tự tin và rất dễ mến này. Lê cho biết em học đàn từ nhỏ và với những nốt nhạc, em tìm thấy những phút thư giãn thực sự sau những giờ tập trung cho việc học. Trong khi đó, việc tham gia công tác xã hội giúp em có cơ hội có thêm kiến thức xã hội, kỹ năng sống.

Trước mắt, mục tiêu của Lê là vượt qua kỳ thi đại học sắp tới, và cũng với phương châm “cố gắng học hết sức mình thôi”. Lê cho biết, em dự khi khối A vào Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, và dự thi khối D vào Trường ĐH Ngoại thương hoặc ĐH Khoa học và xã hội nhân văn TPHCM.

Gặp chàng thủ khoa tốt nghiệp người dân tộc Khmer

Khi Sở GD-ĐT Sóc Trăng công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2012, nhiều người rất bất ngờ khi biết thủ khoa năm nay thuộc về cậu học sinh Thạch Nguyễn Tuấn, người dân tộc Khmer, học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương.

Em Thạch Nguyễn Tuấn, người dân tộc Khmer, học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương là thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp năm nay ở Sóc Trăng với 57 điểm.

Em Thạch Nguyễn Tuấn sinh năm 1994 trong một gia đình nhà giáo ở xã Vĩnh Châu (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng). Ba mẹ em là giáo viên Trường THCS phường 2 (TX Vĩnh Châu). Qua trò chuyện được biết liên tục từ năm học Tiểu học cho đến lớp 12, năm nào Tuấn cũng đạt danh hiệu Học sinh giỏi toàn diện. Riêng 3 năm học tại trường THPT DTNT Huỳnh Cương, điểm trung bình các môn học của Tuấn luôn dẫn đầu toàn trường. Năm học 2011-2012, điểm trung bình các môn của em là 9,2.

nguyen_tuan.jpg
Ngoài ra, Thạch Nguyễn Tuấn còn sở hữu danh hiệu Học sinh giỏi cấp tỉnh với giải Nhì môn Địa Lý; giải Ba cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh; giải Khuyến khích cuộc thi Văn hay chữ tốt; giải Khuyến khích kỳ thi Học sinh giỏi cấp quốc gia môn Địa lý.

Về hoàn cảnh của Tuấn, anh Thạch Phương cho biết thêm: Gia đình anh chị có 2 con, Tuấn là con trai lớn, sau còn một em gái đang học lớp 7. Cuộc sống gia đình chủ yếu trông vào đồng lương của 2 anh chị nên cũng vừa đủ chi cho sinh hoạt hàng ngày. Cách đây 4 - 5 năm, anh Phương bị bệnh khá nặng phải điều trị dài ngày với chi phí khá cao nên cuộc sống gia đình có khó khăn hơn. Ngoài giờ dạy ở trường, ba mẹ Tuấn không làm gì thêm vì không có ruộng đất, sức khỏe yếu. Bản thân Tuấn cũng bị bệnh về tim mạch nên sức khỏe cũng không tốt lắm, luôn bị chứng khó thở, mệt mỏi trong người… nhưng em rất chăm học. Nhiều hôm bệnh nhưng Tuấn không chịu nghỉ học. Bí quyết học của Tuấn là tập trung nghe giảng bài để nắm vững kiến thức ngay trên lớp, về nhà có kế hoạch học tập cụ thể, làm bài đầy đủ, tham khảo thêm tài liệu, bài tập ngoài chương trình để nắm vững hơn bài học trên lớp.

Đợt này Tuấn đăng ký thi vào hai trường là ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM. Nguyện vọng của Tuấn là trở thành kỹ sư điện tử.

Nữ sinh xứ Nghệ “có duyên” với danh hiệu Thủ khoa

Với 57 điểm, cô bạn Nguyễn Thị Minh Tâm -HS Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh trở thành thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 tại Nghệ An. Tâm cũng từng đỗ thủ khoa HS giỏi cấp thành phố môn Văn lớp 9, thủ khoa đầu vào chuyên Văn THPT chuyên Phan Bội Châu...

minh_tam.jpg 
Không phải đến bây giờ, bạn bè thầy cô mới biết đến Minh Tâm với danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp mà cô bạn này vốn có thành tích học tập đáng nể khi suốt 12 năm học, em luôn đạt học sinh giỏi toàn diện. Và điều đặc biệt là Minh Tâm rất có “duyên” với các danh hiệu thủ khoa như: từng đỗ thủ khoa học sinh giỏi cấp thành phố môn Văn lớp 9, thủ khoa đầu vào chuyên Văn trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Minh Tâm cũng giành giải Nhất kì thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12, giải Ba kì thi học sinh giỏi Quốc gia môn Văn lớp 12.

Minh Tâm là con đầu trong gia đình có mẹ là giáo viên dạy Văn còn bố làm ở một công ty du lịch, sau Tâm còn có em trai đang học lớp 9. Ngay từ những năm học cấp 1, Minh Tâm đã yêu thích môn Văn qua những bài giảng của mẹ.

Trong căn phòng học tập bé nhỏ của em là một “bộ sưu tập” về sách văn học Việt Nam, Văn học nước ngoài được gấp gọn gàng và ngăn nắp. Minh Tâm bật mí, đây là số sách được mẹ tặng những lần thi đạt kết quả cao cũng như được bạn tìm mua ở các hiệu sách cũ.

Cũng theo Minh Tâm, sau khi Bộ GD công bố các môn thi tốt nghiệp thì em lên kế hoạch, chia thời gian biểu hợp lý cho từng môn. “Đối với môn Sử em ghi ra các ý cơ bản, hệ thống kiến thức theo từng giai đoạn, thời kỳ nên rất dễ nhớ. Môn Địa lý thì em vận dụng các bài học thầy giảng và kết hợp sử dụng Alat Địa lý để hiểu rõ bài giảng hơn. Còn môn Hóa tuy không phải là môn “tủ” của em nhưng các kiến thức ở lớp được các thầy cô giáo chỉ bảo rất nhiệt tình, bạn bè cũng giúp đỡ nhiều” - Minh Tâm cho biết.

Chính việc luôn bám sát chương trình ôn tập theo nội dung bài thầy cô hướng dẫn và nắm vững kiến thức, rèn luyện tốt kỹ năng làm bài tập và tự học là chính đã giúp cho Minh Tâm tự tin làm bài và đạt được kết quả tốt trong kỳ thi vừa qua.

Được biết, ở trường Minh Tâm không chỉ học giỏi toàn diện các môn học mà còn là một lớp trưởng chăm chỉ, năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của lớp và trường. Là “thủ lĩnh” của lớp chuyên Văn chỉ toàn là con gái thế nhưng không phải vì thế mà các phong trào của lớp Minh Tâm kém sôi nổi.
 
Mỗi khi trường tổ chức các buổi biểu diễn văn nghệ hay các CLB học tập thì Minh Tâm lại nhận vai trò đạo diễn từ múa, hát, diễn kịch, làm MC… “Các hoạt động đoàn giúp em khám phá những khả năng của bản thân, tự tin trong giao tiếp với mọi người, rèn luyện kỹ năng sống cũng như tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái giúp em học bài được tốt hơn”, Minh Tâm tâm sự.
 
Hiện cô tân thủ khoa đang tập trung ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi ĐH sắp tới. Minh Tâm cho biết, em đang tập trung ôn luyện để dự thi vào khối D, khoa Kinh tế đối ngoại, ĐH Ngoại thương.

Tổng hợp theo Dân trí

Cập nhật ngày Thứ tư, 27 Tháng 6 2012 17:20