Sun09212014

Last update09:31:24 AM GMT

Học ngành Ngoại ngữ ra trường làm gì?

  • PDF
Học ngành Ngoại ngữ ra trường các bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh tế, tài chính tới kĩ thuật, phiên dịch... Các thông tin dưới đây sẽ giúp học sinh hình dung về công việc sau khi học ngành Ngoại ngữ cũng như định hướng việc lựa chọn trường đào tạo phù hợp thông qua điểm chuẩn của khối ngành này từ năm 2009 tới 2011.
Khối ngành ngoại ngữ trong những năm gần đây đang có 2 xu hướng: một mặt, các ngành như Tiếng Anh, Tiếng Anh Thương mại, Tiêng Anh kinh tế đối ngoại, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn... đang là các ngành thu hút lượng lớn thí sinh quan tâm với mức điểm chuẩn hàng năm luôn trên 20 điểm, có trường lên đến 28, 29 điểm (ngoại ngữ nhân đôi) như ĐH Ngoại Ngữ-ĐHQGHN, ĐH Hà Nội, ĐH Ngoại Thương… Bên cạnh đó có một số chuyên ngành nhận được ít sự quan tâm của thí sinh, gần đây các trường không tuyển đủ chỉ tiêu đào tạo như Tiếng Nga, Tiếng Pháp...

Điểm chuẩn của khối ngành này cũng rải đều ở các mức theo từng trường và cả theo từng ngành để thí sinh có thể lựa chọn đường trường phù hợp với năng lực của mình. Các trường “top” trên về khối ngành này vẫn có mức điểm chuẩn ổn định và cao như ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN, ĐH Hà Nội; ĐH KHXH&NV- ĐHQGHCM…
 
ĐIỂM CHUẨN KHỐI NGÀNH NGOẠI NGỮ TỪ 2009 TỚI 2011
ngoai_ngu_1.png
ngoai_ngu_2.png
ngoai_ngu_3.png
 
Chú thích: 

  1. 15*: điểm thi môn ngoại ngữ không nhân hệ số
  2. D1,D2- 24:  trường lấy điểm chuẩn chung cho cả khối D
  3. D1/D2: 24/25: 24- điểm chuẩn khối D1; 25- điểm chuẩn khối D2
  4. 13*/18: 1 khối nhân đôi, một khối không nhân đôi môn ngoại ngữ
 
Thí sinh khi lựa chọn thi khối ngành ngoại ngữ cần lưu ý hầu hết các trường môn ngoại ngữ nhân hệ số 2, tuy nhiên cũng có trường không nhân hệ số. Dưới đây là một số định hướng nghề nghiệp để các bạn thí sinh và các bậc phụ huynh quan tâm có thể hiểu rõ hơn về các chuyên ngành nối bật trong khối ngành này.

1. Ngôn ngữ Anh/ Tiếng Anh

T
THI THỬ ĐẠI HỌC 2013

- Thử sức với các đề thi thử cócấu trúc và độ khó tương đươngvới đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giúp học sinh biết khoảng cách đỗ vào trường ĐH, CĐ bao xa.
- Học sinh sẽ nhận được đánh giá chuyên sâu từng phần kiến thức theo kết quả bài làm sau khi thi xong. Căn cứ vào đánh giá này học sinh sẽ tìm ra điểm yếu trong kiến thức và kĩ năng để kịp thời bổ sung.

=> Tham gia Thi thử đại học 2013 tại đây
hời gian đào tạo: 4 năm

Sinh viên học ngành Tiếng Anh được cung cấp kiến thức cơ bản về ngôn ngữ và văn hóa, kiến thức chuyên sâu về ngoại ngữ Tiếng Anh, có năng lực sử dụng ngôn ngữ (Tiếng Việt, Tiếng Anh) ở trình độ cao. Kết thúc chương trình, người học có khả năng sử dụng thành thạo các kỹ năng ngôn ngữ (nghe, nói, đọc, viết).

Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Anh, sinh viên được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau, điển hình là biên-phiên dịch, giảng viên ngoại ngữ, cán bộ chương trình, thư ký, trợ lý, cán bộ đối ngoại trong các bộ, ngành, các cơ quan, tổ chức, công ty trong nước và quốc tế có sử dụng tiếng Anh, nhân viên các đại sứ quán, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức phi chính phủ, phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo chí, các hãng thông tấn, hướng dẫn viên du lịch…

Về cơ hội học tập sau khi tốt nghiệp cử nhân tiếng anh, sinh viên có thể học tiếp lên cao học, học thêm văn bằng về tài chính, kênh tế để có thể mở rộng cơ hội việc làm hơn nữa nếu sinh viên có năng lực.

Điểm chuẩn của các trường trong khoảng từ 16-29 điểm.

Trong ngành Tiếng Anh, các chuyên ngành tiếng Anh thương mại, tiếng Anh tài chính ngân hàng, tiếng Anh kinh tế đối ngoại,… đang được các thí sinh “ưa chuộng”; các trường đào tạo chuyên ngành này như: ĐH Ngoại Thương, ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Ngân hàng, ĐH Hà Nội, ĐH Ngân hàng TP.HCM… điểm trúng tuyển dao động trong khoảng từ 17-29 điểm.

Sinh viên học tiếng Anh Thương mại ngoài việc được cung cấp kiến thức cơ bản về ngôn ngữ và văn hóa, kiến thức chuyên sâu về ngoại ngữ tiếng Anh ở trình độ cao còn có thêm kiến thức về thương mại, kinh doanh, quản trị, tài chính và kinh tế xã hội và có các kỹ năng cần thiết để làm việc và phát triển trong môi trường hiện đại, hội nhập.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên làm ở các vị trí, Biên - phiên dịch viên tiếng Anh chuyên ngành (Thương mại, Kinh tế, Quản trị, Tài chính, Ngân hàng...) tại các công ty truyền thông, viện nghiên cứu (ngôn ngữ, kinh tế, quản lý...); nhân viên các bộ phận chức năng như kinh doanh, truyền thông, dịch vụ, dự án, marketing... thuộc các doanh nghiệp và tổ chức có sử dụng Tiếng Anh; giáo viên Tiếng Anh chuyên ngành tại các trường dạy nghề, cao đẳng, đại học thuộc khối kinh tế; nghiệp vụ bán hàng, xúc tiến thương mại quốc tế; đầu tư quốc tế; phát triển thị trường...
 
2. Ngôn ngữ Nhật/ Tiếng Nhật
 
Thời gian đào tạo: 4 năm

Sinh viên được trang bị các kiến thức cơ bản về ngôn ngữ, văn hóa và tiếng như: ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, lịch sử văn hóa Nhật Bản,…; các kiến thức nghiệp vụ phiên dịch, cùng với các học phần tự chọn để bổ trợ kiến thức, kĩ năng về sau cho sinh viên: tiếng Nhật hành chính văn phòng, tiếng Nhật thương mại, tiếng Nhật chính trị ngoại giao,…

Sau khi ra trường sinh viên có thể làm việc tại làm việc trong các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ của Nhật Bản, và những cơ quan có sử dụng tiếng Nhật ở Việt Nam hoặc ở nước sở tại (với các vị trí biên phiên dịch, trợ lý hoặc thư ký,....), và các cơ quan thông tấn, báo chí; hướng dẫn viên du lịch. Giảng dạy, nghiên cứu về Đất nước học, Nhật Bản học, Đông phương học tại các trường đại học, cao đẳng, viện/trung tâm nghiên cứu.

3. Ngôn ngữ Trung Quốc/ Tiếng Trung
 
Thời gian đào tạo: 4 năm

Sinh viên được trang bị kiến thức từ cơ bản về ngôn ngữ, văn hóa, tiếng như: văn tự học, ngữ pháp học, văn hóa văn minh Trung Quốc, các kĩ năng nghe-nói-đọc-viết-dịch… các kiến thức nghiệp vụ và các học phần kiến thức tự chọn bổ trợ cho chuyên môn.

Sau khi ra trường, sinh viên có khả năng vững về chuyên môn và nghiệp vụ để đảm nhiệm các nhiệm vụ biên -  phiên dịch ở các cơ quan, các ngành ở các lĩnh vực khác nhau, các tổ chức trong và ngoài nước…hướng dẫn viên du lịch, báo chí; đảm nhiệm công tác giảng dạy tiếng Trung, văn hóa Trung quốc, dạy tiếng Việt cho người Hoa… Nghiên cứu văn hóa Phương Đông, Trung quốc… Hiện nay, các trường đã có các chuyên ngành hoặc các học phần tự chọn đi chuyên sâu và tiếng Trung thương mại, du lịch… tạo đầu ra rộng mở hơn cho sinh viên.

4. Ngôn ngữ Pháp/ Tiếng Pháp
 
Thời gian đào tạo: 4 năm

Cung cấp cho sinh viên những kiến thức tương đối rộng về ngôn ngữ, văn hoá Pháp; rèn luyện và phát triển các kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Pháp ở mức độ thành thạo; cho phép sinh viên đạt được trình độ nghiệp vụ vững vàng như: giảng dạy tiếng Pháp ở các bậc học, làm công tác biên - phiên dịch trong các lĩnh vực kinh tế - văn hoá - xã hội, bước đầu hình thành năng lực nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ, văn hoá của Cộng đồng Pháp ngữ, cũng như có khả năng hành nghề trong một số lĩnh vực dịch vụ như du lịch, bảo tàng, báo chí, làm việc tại các tổ chức trong và ngoại nước cần nhân lực thành thạo tiếng Pháp.

5. Tiếng Hàn

Tiếng hàn mới được đào tạo hệ cử nhân đại học trong khoảng 7-8 năm trở lại đây. Sinh viên ngành tiếng Hàn được trang bị kiến thức từ cơ bản đến chuyên ngành về ngôn ngữ và văn hoá Hàn Quốc, lịch sử phát triển quốc gia, đời sống chính trị , xã hội Hàn Quốc hiện tại cũng như quan hệ kinh tế, chính trị giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân tiếng Hàn Quốc có thể đảm nhận công tác dịch thuật từ tiếng Hàn Quốc ra tiếng Việt và ngược lại. Họ cũng có thể làm hướng dẫn viên du lịch hoặc làm việc trong khách sạn, bảo tàng có sử dụng tiếng Hàn Quốc.

Ngoài ra, cử nhân ngành này có thể làm việc trong các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ của Hàn Quốc, và những cơ quan có sử dụng tiếng Hàn ở Việt Nam hoặc ở nước sở tại (với các vị trí biên phiên dịch, trợ lý hoặc thư ký,....), và các cơ quan thông tấn, báo chí; hướng dẫn viên du lịch; Giảng dạy, nghiên cứu về Đất nước học, Hàn Quốc học, Đông phương học tại các trường đại học, cao đẳng, viện/trung tâm nghiên cứu.

Khối ngành ngoại ngữ còn có nhiều chuyên ngành khác, các bạn thí sinh và các bậc phụ huynh có quan tâm về khối ngành này có thể đặt câu hỏi hoặc tham gia thảo luận tại đây.
 
Hocmai.vn tổng hợp

Cập nhật ngày Thứ sáu, 05 Tháng 4 2013 11:57

Các bình luận   

 
0 #54 Tư vấn Hocmai.vn 2014-09-16 08:46
Nguyên văn bởi An An:
ad ơi.. em chưa từng học tiếng Hoa.. nhưng tiếp xúc với nó lâu năm nên cảm thấy thân quen lắm với lại yêu thích.. có thể nghe vài câu..giao tiếp mấy câu.. mình tính thi ngành ngôn ngữ trung trường đh khxh-nv hcm khối D1,, mình sợ vào đó thua thiệt với mấy bạn thi khối D4 sẽ làm mình nản lòng vì mình k có nền tảng bằng người khác.. em muốn biết là nếu đậu thì mình có được dạy lại nền tảng và kiến thức tiếng Hoa không ạ ?

Chào Bạn.
Thông thường với việc xét tuyển 2 khối D1 và D4 của một số trường, sau khi trúng tuyển sinh viên sẽ được chia lớp tương ứng với khối học. Các bạn sinh viên theo khối D1 sẽ được học ngôn ngữ cơ sở từ đầu để có nền tảng vững chắc cho môn học nên bạn không cần quá lo lắng.
Chúc Bạn học tốt.
Trích dẫn
 
 
0 #53 An An 2014-09-14 10:20
ad ơi.. em chưa từng học tiếng Hoa.. nhưng tiếp xúc với nó lâu năm nên cảm thấy thân quen lắm với lại yêu thích.. có thể nghe vài câu..giao tiếp mấy câu.. mình tính thi ngành ngôn ngữ trung trường đh khxh-nv hcm khối D1,, mình sợ vào đó thua thiệt với mấy bạn thi khối D4 sẽ làm mình nản lòng vì mình k có nền tảng bằng người khác.. em muốn biết là nếu đậu thì mình có được dạy lại nền tảng và kiến thức tiếng Hoa không ạ ?
Trích dẫn
 
 
0 #52 Tư vấn Hocmai.vn 2014-08-28 08:53
Nguyên văn bởi Hiếu:
Mong ad tư vấn giúp em, em chọn ngành ngôn ngữ Anh của Học Viện Tài Chính nhưng mà e rất lo bởi không biết khi vào học bọn em có được học lại những thứ cơ bản cần thiết không và trương trình học của họ có những gì ? Mong ad tư vấn giúp em để em biết và định hướng học cho mình ạ, cảm ơn ad !

Chào Bạn.
Sinh viên học ngành tiếng anh được cung cấp kiến thức cơ bản về ngôn ngữ và văn hóa, kiến thức chuyên sâu về ngoại ngữ Tiếng Anh, có năng lực sử dụng ngôn ngữ (Tiếng Việt, Tiếng Anh) ở trình độ cao. Kết thúc chương trình, người học có khả năng sử dụng thành thạo các kỹ năng ngôn ngữ (nghe, nói, đọc, viết).
Về chương trình học cụ thể của trường Bạn trực tiếp liên hệ đến phòng Đào Tạo để biết thêm thông tin.
Chúc Bạn thành công.
Trích dẫn
 
 
0 #51 Hiếu 2014-08-23 22:17
Mong ad tư vấn giúp em, em chọn ngành ngôn ngữ Anh của Học Viện Tài Chính nhưng mà e rất lo bởi không biết khi vào học bọn em có được học lại những thứ cơ bản cần thiết không và trương trình học của họ có những gì ? Mong ad tư vấn giúp em để em biết và định hướng học cho mình ạ, cảm ơn ad !
Trích dẫn
 
 
0 #50 Tư vấn Hocmai.vn 2014-08-19 12:58
Nguyên văn bởi trang:
Em muốn hỏi là em học ngành ngôn ngữ anh trường đại học bách khoa HN nhưng muốn học thêm văn bằng tài chính kế toán thì e sẽ được học trong trường hay ngoài trường? Học trong lúc học đại học được hay sau khi tốt nghiệp đại học ạ?

Chào Bạn.
Nếu học thêm văn bằng 2 theo quy định Bạn phải tốt nghiệp và có bằng đại học. Còn nếu đăng ký thêm ngành học Bạn có thể học trong lúc đang học đại học và học ngay tại trường Bạn đang theo học
Chúc Bạn thành công
Trích dẫn
 
 
0 #49 Tư vấn Hocmai.vn 2014-08-19 11:25
Nguyên văn bởi trang:
Em muốn hỏi em muốn vào đại học ngôn ngữ Anh đại học bách khoa HN nhưng e muốn học thêm văn bằng 2 ngành kế toán. Vậy em được học luôn trong trường hay phải tìm học ngoài trường? Em học luôn trong thời gian học đh hay là sau khi đã tốt nghiệp ạ?

Chào Bạn.
Bạn hoàn toàn có thể tham gia học Văn bằng 2 ngay trong trường nếu có ngành học này và chỉ được học sau khi đã có bằng đại học.
Chúc Bạn thành công.
Trích dẫn
 
 
0 #48 Tư vấn Hocmai.vn 2014-08-19 09:39
Nguyên văn bởi Yumeneko:
Xin chào thầy, cô,
em hiện là học sinh lớp 11
em rất băn khoăn nếu thay đổi hình thức thi cử thì có ảnh hưởng gì đến việc chọn ngành, chọn khối hay không
cá nhân em học khá môn tiếng anh và có ý định học ĐH ngoại ngữ ĐN hoặc ĐH ngoại thương (em chưa biết nên học

Chào Bạn.
Để lựa chọn được trường học phù hợp còn phải căn cứ vào học lực hiện nay của Bạn để lựa chọn. Với hai trường Bạn đang có nhu cầu học đều là những trường có điểm chuẩn thuộc các trường top đầu và có chất lượng cơ hội việc làm của các ngành này đều rất rộng mở trong bối cảnh kinh tế hội nhập.
Việc học thêm ngoại ngữ hiện nay rất phổ biến, Một số trường sẽ cho sinh viên tự chọn học thêm một ngôn ngữ khác. Hoặc Bạn có thể theo học ở các trung tâm ngoại ngữ.
Chúc Bạn học tốt và thành công
Trích dẫn
 
 
0 #47 trang 2014-08-15 08:14
Em muốn hỏi em muốn vào đại học ngôn ngữ Anh đại học bách khoa HN nhưng e muốn học thêm văn bằng 2 ngành kế toán. Vậy em được học luôn trong trường hay phải tìm học ngoài trường? Em học luôn trong thời gian học đh hay là sau khi đã tốt nghiệp ạ?
Trích dẫn
 
 
0 #46 trang 2014-08-15 08:11
Em muốn hỏi là em học ngành ngôn ngữ anh trường đại học bách khoa HN nhưng muốn học thêm văn bằng tài chính kế toán thì e sẽ được học trong trường hay ngoài trường? Học trong lúc học đại học được hay sau khi tốt nghiệp đại học ạ?
Trích dẫn
 
 
0 #45 Yumeneko 2014-08-14 12:03
Xin chào thầy, cô,
em hiện là học sinh lớp 11
em rất băn khoăn nếu thay đổi hình thức thi cử thì có ảnh hưởng gì đến việc chọn ngành, chọn khối hay không
cá nhân em học khá môn tiếng anh và có ý định học ĐH ngoại ngữ ĐN hoặc ĐH ngoại thương (em chưa biết nên học ở đâu thì tốt và phù hợp khả năng, mong thầy, cô tư vấn 1 số trường và điểm xét theo khả năng để em tự nghiên cứu), ngành ngôn ngữ anh, và em cũng khá thích tiếng trung, nó rất gần gũi với tiếng việt và phổ biến như tiếng anh vậy, vậy em có thể học thêm tiếng trung song song trong trường được không ạ, nếu có thì gồm những trường nào và nếu không thì nên học thêm ở đâu ạ (em cũng có thể tự học nhưng nếu có thêm người chỉ dạy sẽ hiệu quả hơn)
em cũng muốn hỏi là học xong ra trường thì có những ngành nghề nào có triển vọng ạ
Trích dẫn
 

Add comment


Security code
Refresh