Sat07022016

Last update11:47:48 PM GMT

Điểm ưu tiên khi đi thi ĐH, CĐ sẽ được cộng như thế nào?

  • PDF
Điểm cộng ưu tiên của khu vực, đối tượng? Điểm xét nguyện vọng 2....
 
 
 
Câu hỏi 1. Em là người dân tộc Hoa, năm nay em thi đại học, có thể cho em hỏi là em có được xét vào đối tượng ưu tiên 01 không ạ? ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Theo quy định của Bộ GD&ĐT về đối tượng ưu tiên, Dân tộc Hoa không được xét điểm ưu tiên. Do vậy, trường hợp của em không được cộng điểm trong kì thi ĐH, CĐ nhé

Câu hỏi 2. Em thuộc khu vực 2- NT và là bộ đội xuất ngũ, em được cộng bao nhiêu ?( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Theo quy định về đối tượng  và khu vực ưu tiên, mỗi thí sinh sẽ được hưởng điểm ưu tiên đối tượng và ưu tiên khu vực (nếu có). Nếu thí sinh thuộc nhiều đối tượng ưu tiên hoặc khu vực ưu tiên thì chỉ tính mức ưu tiên cao nhất.

Cụ thể ở đây: Em thuộc đối tượng KV2- NT  là vừa bộ đội xuất ngũ (đối tượng 03, nhóm ưu tiên 1) nên nên em sẽ được hưởng mức điểm ưu tiên là 3 điểm dành cho đối tượng này. Để được tính điểm ưu tiên đối tượng, em phải nộp kèm bản sao quyết định xuất ngũ. Đối với ưu tiên theo khu vực thì không cần phải nộp thêm giấy tờ gì.

Câu hỏi 3. Em được hưởng 2 phần ưu tiên: Em có cả bố và mẹ là người dân tộc thiểu số,và e học ở khu vực 2, như vậy thì em được cộng cả 2 cái luôn hay chọn điểm cao nhất. Mong sớm nhận đc cậu trả lời vào địa chỉ IM của e. ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Theo quy định, Công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số, được hưởng thêm 2 điểm ưu tiên đối tượng. Khu vực 2 được cộng 0,5. Tổng cộng em được cộng 2,5 điểm.

Câu hỏi 4. Em thuộc khu vực 1, lại là con thương binh được công nhận gia đình chính sách. Vậy em được cộng bao nhiêu điểm vào đại học. Em cảm ơn! ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Theo thông tin tuyển sinh năm 2011, thí sinh được hưởng quyền ưu tiên về khu vực và đối tượng. Trường hợp của em thuộc khu vực 1: cộng 1,5 điểm; Em cũng thuộc nhóm ưu tiên 1 theo diện đối tượng 3, em được cộng thêm 2 điểm. Như vậy, tổng điểm em được cộng cho kì thi vừa qua là 3,5 điểm

Câu hỏi 5. Cho em hỏi em là dân tộc Thái, em thi trường ĐH Đồng Nai em được cộng bao nhiêu điểm?  Trường ĐH em thi trong tỉnh thì có được cộng điểm khu vực không? ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Em nên lưu ý điểm này: Đối với kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ có hai loại điểm ưu tiên. Một là điểm ưu tiên đối tượng, hai là điểm ưu tiên khu vực.

Theo quy chế tuyển sinh hiện hành thì nếu thí sinh có bố mẹ là người dân tộc thiểu số thì sẽ thuộc đối tượng 01 nhóm ưu tiên 1. Để được hưởng mức ưu tiên là đối tượng 01 thì em cần phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương về việc bố hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số. Bộ GD& ĐT quy định số điểm ưu tiên là 02 điểm.

- Bên cạnh đó, em còn được cộng điểm ưu tiên khu vực tại nơi em đăng kí hộ khẩu thừong trú, theo quy định: Điểm ưu tiên khu vực được tính theo mức sau: KV1 được cộng 1,5 điểm, KV2-NT được cộng 1 điểm; KV2 được cộng 0,5 điểm.

Điểm tối đa em có thể được cộng là 3,5 điểm. Em xem xét và đối chiếu thông tin này nhé.

Câu hỏi 6. Cho em hỏi: Em là con thương binh hạng 3/7, năm học lớp10, 11, em học ở KV2NT, lớp 12 em học ở KV2. Vậy khi đi thi ĐH em sẽ được cộng bao nhiêu điểm? ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Theo qui chế, Đối tượng 06: Con thương binh mất sức lao động dưới 81%;Con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh“, làm suy giảm khả năng lao động dưới 81%. Bạn là con thương binh hạng 3/4 được cộng 1 điểm ưu tiên.

Mặt khác, xét đối tượng ưu tiên trong khu vực có qui định như sau: Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Vậy bạn được cộng điểm ưu tiên tại khu vực bạn tham gia học lâu nhất là KV2-NT: 1 điểm.

Vậy bạn được tổng cộng 02 điểm ưu tiên cho kì thi ĐH - CĐ.

Câu hỏi 7. Em ở Bảo Lộc-Lâm Đồng, nhưng tháng 3 vừa rồi thị xã em mới được lên thành Thành Phố Bảo Lộc. Vậy em có được cộng điểm vùng không ạ? (phamthithuy12b@gmail.)

Theo quy chế tuyển sinh thì thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Chỉ có các trường hợp sau đây được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú: Học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú; Học sinh các trường, lớp dự bị ĐH; Học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hoặc UBND cấp tỉnh và Quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

Em xét xét và đối chiếu các trường hợp trên nhé.

Câu hỏi 8. Em muốn hỏi là tất cả các trường đều cộng điểm ưu tiên theo quy định của Nhà nước phải không ai biết thì cho em biết với? ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Theo quy định, các trường ĐH, CĐ tổ chức thi tuyển, xét tuyển theo thời gian mà Bộ GD& ĐT quy định hàng năm đều phải thực hiện chính sách ưu tiên đối tượng và khu vực cho tất cả mọi thí sinh khi họ tham gia dự thi, xét tuyển vào trường.

Câu hỏi 9. Em là con thương binh 25%, thuộc khu vực 1 tỉnh Tây Ninh, em được cộng mấy điểm? ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Theo quy định, Trong trường hợp của em là học sinh tốt nghiệp tại khu vực 1, em sẽ được hưởng điểm ưu tiên khu vực là 1,5 điểm. Bố ( mẹ)  em là thương binh mất sức lao động dưới 81%, em sẽ thuộc đối tượng ưu tiên 06 thuộc nhóm ưu tiên 2 và được hưởng 1 điểm ưu tiên. Như vậy tổng hợp hai điều kiện ưu tiên khu vực và đối tượng em sẽ được tính 2,5 điểm ưu tiên khi xét tuyển.

Câu hỏi 10. Em là học sinh thuộc KV2 - NT, bố em bị ảnh hưởng của chất độc da cam từ ông nội và bố em được hưởng trợ cấp hàng tháng. Vậy em thuộc diện ưu tiên nào? Nếu được thì thi Đại học năm nay cộng điểm là bao nhiêu? ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

 Theo quy định thì chỉ có con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học là người được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hoá học thì mới được hưởng ưu tiên tuyển sinh. 
Bố em bị nhiễm chất độc da cam do các yếu tố ngoại quan, không tham gia hoạt động kháng chiến nên không được hưởng quyền ưu tiên.
Như vậy khi tham gia tuyển sinh em chỉ được điểm ưu tiên khu vực. Với việc thuộc khu vực ưu tiên KV2-NT thì em được cộng 1 điểm vào kết quả thi.

Câu hỏi 11. Bố của em là thương binh, em không biết cần có những giấy tờ cần thiết gì để được hưởng ưu tiên theo quy định tuyển sinh ĐH, CĐ? Em là con bệnh binh thuộc diện chính sách mất sức lao động 61%. Vậy nếu em học đại học dân lập thì có phải đóng học phí và được hưởng chế độ chính sách như thế nào trong quá trình học?( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Thí sinh là đối tượng ưu tiên (con thương binh, liệt sĩ…) khi làm hồ sơ sẽ nộp kèm những giấy tờ chứng minh diện ưu tiên của mình. Bạn sẽ phải nộp kèm bản sao giấy chứng nhận thương binh, liệt sĩ, bệnh binh…; khai sinh, hộ khẩu (để chứng minh quan hệ của thí sinh với cha hoặc mẹ) người thuộc diện chính sách.
 
Theo quy định hiện hành, SV thuộc diện gia đình chính sách sẽ đóng đầy đủ học phí cho nhà trường (kể cả trường công lập). SV sẽ được nhà trường xác nhận là SV đang theo học tại trường đã đóng học phí, sau đó SV liên hệ Phòng lao động - thương binh & xã hội địa phương (nơi cư trú) để được giải quyết hoàn lại khoản tiền được hưởng theo quy định.

Câu hỏi 12. Em có tham gia đi nghĩa vụ quân sự. Năm nay muốn thi đại học với tư cách là thí sinh tự do. Vậy em cần chuẩn bị những gì? Thủ tục giấy tờ ra sao? Em thuộc KV1, dân tộc, và em có được hưởng ưu tiên gì khác không?  ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )
 
Trước tiên em cần mua một bộ hồ sơ ĐKD. Trong hồ sơ ĐKDT có phiếu số 1 và số 2. Em cần phải điển đầy đủ thông tin trên cả hai giấy này (mặt sau của mỗi phiếu đều có hướng dẫn ghi rất rõ). Sau khi điền xong hồ sơ thì em nộp hồ sơ ĐKDT theo tuyến Phòng, Sở GD-ĐT nơi gần mình cư trú hoặc trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ em muốn dự thi.
 
Điểm ưu tiên khu vực không tính theo hộ khẩu thường trú mà tính theo trường THPT mà em theo học trước đó. Chính vì thế em cần phải kiểm tra lại xem trường THPT của mình thuộc khu vực nào.
Theo quy chế tuyển sinh thì chỉ có những thí sinh có bố hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số thì mới thuộc đối tượng ưu tiên 01 nhóm ưu tiên 1.
 
Đối với tuyển sinh thì thí sinh được hưởng cả điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng. Đối với những thí sinh thuộc nhiều đối tượng ưu tiên khác nhau thì chỉ được hưởng mức ưu tiên cao nhất mà thôi.

 Câu hỏi 13. Cho em hỏi có phải là học sinh miền Bắc khi xét tuyển NV2, NV3 vào các trường ở miền Nam thì được cộng thêm 2 điểm khu vực không? ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )
 
Hoàn toàn không có quy định này . Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ thì việc cộng điểm ưu tiên khu vực trong khâu xét tuyển nguyện vọng ở ngoài Bắc hay trong Nam đều thực hiện theo quy định: KV2 cộng 0,5 điểm; KV2-NT cộng 1 điểm; KV1 cộng 1,5 điểm. 

Câu hỏi 14. Em đang là sinh viên học tại Hà Nội. Nếu thi lại đại học thì em là thí sinh tự do, em có được cộng điểm ưu tiên theo khu vực không? Em quê ở Nghệ An, theo diện KV2-NT. Nếu em đăng ký thi tại Hà Nội thì có được cộng điểm uu tiên khu vực đó không? ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Điểm ưu tiên khu vực sẽ tính theo nơi cư trú của trường THPT đã theo học trước đó mà không phụ thuộc vào việc thí sinh mới tốt nghiệp THPT hay đã tốt nghiệp các năm trước đó.
Do đó việc em đăng ký dự thi tại Hà Nội cũng không ảnh hưởng đến điểm ưu tiên khu vực của em.

Câu hỏi 15. Em định thi một trường đại học ở Quy Nhơn khối A và trường Đại học cảnh sát nhân dân khối C ở TPHCM có được không? Nếu được thì khoảng thời gian di chuyển từ Quy Nhơn đến TPHCM để thi tiếp đợt 2 có kịp không? Em thuộc diện con thương binh dưới 81% và thuộc KV2 NT thì điểm cộng ưu tiên của em là bao nhiêu? ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Do khối A và khối C tổ chức ở hai đợt thí khác nhau nên em hoàn toàn được phép dự thi cả hai khối này.
Đợt 1 của kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ là từ ngày 4-5/7 và đợt 2 tuyển sinh từ ngày 9-10/7. Như vậy thời gian trống giữa hai đợt thi là 3 ngày, do đó em hoàn toàn có đủ thời gian để từ Quy Nhơn vào TPHCM dự thi.
Em thuộc diện con thương binh dưới 81% nên thuộc đối tượng ưu tiên 06 nhóm ưu tiên 2. Khi tham dự kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ được cộng tối đa 1 điểm vào kết quả thi.

Ban tư vấn tuyển sinh Hocmai.vn 

Cập nhật ngày Thứ ba, 16 Tháng 8 2011 15:53