Mon06272016

Last update11:47:48 PM GMT

Dự thi vào trường Học viện An ninh?

  • PDF
Trong thời gian trở lại đây nhiều bạn thí sinh liên tục gửi thắc mắc xoay quanh về các vấn đề tuyển sinh, du học...
 
 
 
 
 
Cho em hỏi làm thế nào để được dự thi vào trường ĐH An ninh? Cần có những điều kiện gì? Trong gia đình em có người xuất cảnh sống ở nước ngoài như vậy em có được dự thi không?( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

- Bộ Công an chỉ tuyển vào ĐH Công an đối với những thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển và dự thi vào một trong các Học viện, ĐH ngành Công an.

Về độ tuổi, học sinh THPT hoặc Bổ túc THPT không quá 20 tuổi. Riêng thí sinh có cha hoặc mẹ là dân tộc thiểu số thì tuổi không quá 22. Bộ Công an chỉ tuyển 10% thí sinh là nữ vào các học viện, trường ĐH.

Riêng Học viện An ninh nhân dân, ngành Tin học tuyển 15% thí sinh nữ, ngành Ngoại ngữ: 20%.

- Về vấn đề sơ tuyển thì theo quy trình như sau: Đăng ký tham gia sơ tuyển tại công an Huyện/Thành phố nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú. Quá trình sơ tuyển sẽ kiểm tra sức khỏe, thí sinh đạt về yêu cầu sức khỏe sẽ tham gia một kì thi kiểm tra về độ nhanh nhạy, phản ứng thông qua các bài toán logic…

Những thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển sẽ được xem xét để cấp và hoàn thiện hồ sơ. Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ sẽ được kiểm tra chi tiết về lý lịch gia đình…

- Theo Ban tư vấn được biết thì việc gia đình em có người xuất cảnh sống ở nước ngoài sẽ không ảnh hưởng đến việc em đăng ký dự thi vào khối trường công an. Để có thông tin chi tiết tốt nhất em liên hệ trực tiếp với công an Huyện/xã mình đang cư trú.

Em hiện đang học năm thứ 2 khoa CNTT nhưng giờ em muốn học thêm khoa Quản trị kinh doanh. Ban tư vấn cho em hỏi, có trường nào ở Hà Nội đào tạo mà học ngoài giờ và vẫn cấp bằng chính quy?( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )


Em nên lưu ý điều này, hiện nay có hai hệ đào tạo chính: hệ đào tạo chính quy bao gồm các đợt thi tuyển vào tháng 7 hàng năm, các đợt thi liên thông (nếu học theo hình thức liên tục và tập trung). Đối với hệ đào tạo chính quy thì không có học ngoài giờ.

Hệ thứ 2 đó là hệ đào tạo không chính quy: đó là hệ đào tạo vừa học, vừa làm; hệ đào tạo ĐH từ xa; các hệ đào tạo liên thông học theo hình thức không tập trung. Đối với các hệ này thì chủ yếu là đào tạo ngoài giờ học chính khóa và không liên tục. Như vậy hiện nay vẫn chưa có trường nào đào tạo ngoài giờ mà cấp bằng chính quy.

Em đang quan tâm đến một tin “học liên thông từ hệ công nhân nghềlên đại học nghề”. Em thấy có tin thì đưa là năm 2010 có hệ đại học nghề, có tin là tới năm 2011. Câu hỏi của em là “em hiện đã học công nhân kỹ thuật của trường DHCN Hà Nội bây giờ em muốn học liên thông lên đại học nghề thì đợi tới năm bao nhiêu? có hệ liên thông từ công nhân kỹ thuật lên đại học nghề không, hay mình phải học từ trung cấp nghề -> cao đẳng nghề ->đại học nghề? hình thức học như thế nào?( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Vào thời điểm hiện tại Ban tư vấn vẫn chưa có thông tin về việc thành lập các trường ĐH nghề. Hiện nay đối với hệ đào tạo nghề chỉ mới đào tạo đến trình độ CĐ mà thôi. Do đó đối với khối trường nghề thì em chỉ có thể học liên thông lên bậc CĐ.

Tuy nhiên, em cũng nên để ý điều này: Hiện nay một số trường ĐH chính quy có đào tạo liên thông lên ĐH khối K (liên thông hệ nghề).

Đối tượng dự thi là những thí sinh có bằng TCCN, hoặc Trung học nghề đúng với ngành dự thi; Có bằng Tú tài đồng thời có bằng nghề bậc 3/7 của các nghề thuộc ngành dự thi.

Một số trường có đào tạo hệ này đó là ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM; ĐH Sư phạm kỹ thuật Nam Định, ĐH sư phạm kỹ thuật Hưng Yên… Như vậy em hoàn toàn có thể học liên thông lên hệ ĐH nghề từ công nhân kỹ thuật.
Việc học như thế nào thì còn phụ thuộc vào nhu câu đào tạo của từng trường. Theo Ban tư vấn được biết thì nhiều trường vẫn đào tạo theo giờ chính khoa và học liên tục.

Em đã tốt nghiệp văn bằng 1 hệ vừa học vừa làm nghành sư phạm tin (học tập chung ) nay em muốn học văn bằng 2 khi tốt nghiệp có được cấp văn bằng chính qui không?( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Theo quy định thì để được dự thi văn bằng 2 thí sinh phải tốt nghiệp một trường ĐH (không phân biệt chính quy hay không chính quy).

Đào tạo để cấp bằng tốt nghiệp đại học thứ hai được thực hiện theo các phương thức giáo dục chính qui và không chính qui với các hệ và các hình thức học sau:

- Hệ không chính qui: Học theo hình thức vừa làm vừa học (học tập trung không liên tục hệ tại chức cũ), học từ xa, tự học có hướng dẫn.

- Hệ chính qui: Học tập trung liên tục tại trường.

Người học theo hình thức tập trung liên tục tại trường, thực hiện đầy đủ các qui định về thi tuyển sinh, học lý thuyết, thực hành, bài tập, làm đồ án, khoá luận, làm luận văn hoặc thi cuối khoá, thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập theo Qui chế của hệ chính qui; nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp như hệ chính qui thì được cấp bằng tốt nghiệp đại học hệ chính qui.

Trong văn bằng tốt nghiệp ghi hình thức đào tạo, dưới dòng chữ Bằng tốt nghiệp đại học ghi trong ngoặc đơn dòng chữ: “Bằng thứ hai”.

Nếu em thi vào khối D thì sau này em có thể làm những nghề gì mà có sự tuyển dụng vừa phải. Và có năm nào sẽ có trường hợp xét điểm đại học không?( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Việc làm nghề gì thì còn tùy thuộc em đăng ký dự thi vào ngành nào. Hiện nay với xu hướng phát triển của xã hội thì nhiều trường mở các chuyên ngành đào tạo khối D bao gồm các chuyên ngành xã hội, kinh tế thậm chí là cả kỹ thuật.

Tuy nhiên, dù đào tạo ở lĩnh vực nào thì khối D hiện nay vẫn có xu hướng đào tạo chuyên sâu đến Ngoại ngữ như phiên dịch, biên dịch…Sự kết hợp giữa khả năng ngoại ngữ và kiến thức về các lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật…sẽ tạo cơ hội việc làm cho thí sinh dự thi khối D rộng mở hơn.

Nhìn chung thì hàng năm nhiều trường ĐH, CĐ vẫn dành nhiều chỉ tiêu khối D để xét tuyển NV2, NV3.

Em muốn thi vào 2 trường ĐH khối D và C nhưng sợ thời gian trùng nhau. Vậy em có thi được không?( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )


Việc lo lắng của em cũng chính là đáp án trả lời. Nếu các khối thi tổ chức cùng một đợt thi thì em không thể dự thi một lúc hai trường. Em chỉ có thể dự thi một lúc hai trường khi đăng ký ở hai khối thi của hai đợt thi khác nhau hoặc đăng ký dự thi một trường ĐH và một trường CĐ.

Hiện nay, tôi là sinh viên của trường ĐH Bách Khoa - ĐH Đà Nẵng, đang học khóa liên thông từ cao đẳng lên đại học. Nhưng khi nộp đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu của UBND phường để hoãn nghĩa vụ quân sự thì UBND phường vẫn gửi giấy phát lệnh gọi khám sức khỏe NVQS. Báo Dân Trí cho tôi hỏi đối với trường hợp của tôi như vậy thì có thể hoãn nghĩa vụ quân sự được không? Và tôi cần phải làm gì để được hoãn NVQS và tiếp tục hoàn thành khóa học của mình?( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Theo quy định tại Điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự thì những người sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

Người chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe; Người là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

Người có anh, chị hoặc em ruột trong cùng một hộ gia đình là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng cao có nhiều khó khăn, vùng sâu, biên giới, hải đảo xa xôi do Chính phủ quy định; cán bộ, công nhân, viên chức Nhà nước thuộc các ngành khác và cán bộ các tổ chức chính trị, xã hội được điều động đến làm việc ở những vùng nói trên;

Người đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận; Người đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung học chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định; Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong 3 năm đầu.

Ở đây em đang theo học hệ liên thông ở trường ĐH Đà Nẵng thì theo quy định của Luật em được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Để đảm bảo tính pháp lý em nên xin giấy xác nhận của trường ĐH Đà Nẵng về việc em đang là sinh viên của trường.

Nếu sau khi có giấy xác nhận của trường mà địa phương không tạm hoãn nghĩa vụ cho em là sai quy định. 


Cập nhật ngày Thứ năm, 10 Tháng 12 2009 20:33