Mon06272016

Last update11:47:48 PM GMT

Tư vấn tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10: Ôn thi như thế nào cho tốt?

  • PDF
t51.jpg
Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm nay là bao nhiêu? Tuyển học sinh vào lớp 10 năm nay như thế nào? Việc tuyển sinh vào lớp 6 năm nay có gì khác với mọi năm không; việc xét công nhận lên lớp dựa trên cơ sở nào? Muốn xin vào học tại trường THCS Giảng Võ cần những thủ tục gì?

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm nay là bao nhiêu? Con tôi học lực trung bình liệu có được học trường tốt không? Xin cảm ơn! (Nguyễn Hoa Quỳnh, 32 tuổi, Hà Nội)

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm nay khoảng gần 90.000 chỉ tiêu, trong đó, khối các trường công lập chiếm khoảng 70%.
Nếu con của bạn học lực trung bình, nên chọn những trường mà điểm chuẩn những năm trước không quá cao (ở mỗi khu vực tuyển sinh đều có những trường mà điểm chuẩn ở mức trung bình).

Con tôi năm nay học xong chương trình tiểu học tại trường tiểu học Kim Đồng, quận Ba Đình, tới tháng 7/2009 này chúng tôi sẽ nộp hồ sơ cho cháu vào học lớp 6 trường THCS Giảng Võ. Hộ khẩu của cháu ở phường Giảng Võ.

Xin thầy Hiệu trưởng trường THCS Giảng Võ cho biết cháu xin vào trường THCS Giảng Võ có đúng tuyến không và hồ sơ xin học vào lớp 6 trường của thầy năm học 2009-2010 của cháu gồm những gì? Xin cảm ơn thày! (Lê Thị Thuý, 34 tuổi, P417, Nhà B6, TT Giảng Võ).

Thầy Phạm Văn Khánh - Hiệu trưởng trường THCS Giảng Võ :
Nếu cháu có hộ khẩu tại phường Giảng Võ thì cháu thuộc tuyến tuyển sinh của trường THCS Giảng Võ.

Hồ sơ tuyển sinh gồm: Học bạ Tiểu học (bản chính), giấy khai sinh (bản sao), hộ khẩu (photo, mang bản chính đi đối chiếu), đơn (mẫu đơn nhận tại nhà trường). Nhà trường bắt đầu tuyển sinh đúng tuyến từ 1/7.

Tuyển học sinh vào lớp 10 năm nay như thế nào? (Nguyễn Thị Thuỷ, 48 tuổi, Huyện uỷ Phú Lương)

Thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, HN:
Theo quy chế Tuyển sinh vào lớp 10 của Bộ, có 3 hình thức: Xét tuyển, Thi tuyển, Xét tuyển kết hợp với thi tuyển. Tùy theo điều kiện thực tế của từng địa phương mà Sở GD ĐT quyết định hình thức nào. Chị nên hỏi trực tiếp tại trường THCS nơi con chị đang theo học

Con tôi năm nay thi vào lớp 10. Nếu cháu đăng ký thi vào lớp chuyên của một trong số các trường chuyên như Chu Văn An, thì có bị tính vào 1 nguyện vọng đăng ký vào trường công lập theo khi vực không?

Giả sử cháu đăng ký nguyện vọng 1 không đỗ, cháu đỗ vào trường NV2. Nhưng không học mà muốn đăng ký vào một trường dân lập có được không ? Thủ tục để được đăng ký học trường dân lập đó như thế nào xin Quý đại biểu cho biết (Nguyễn Ngọc Cường, 42 tuổi, 154 phố Đội cấn Ba đình Hà Nội)

 

Ông Đặng Đình Đại- Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội
Nếu đăng kí vào lớp chuyên của trường chuyên thì vẫn được đăng kí nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 của trường thường. Nếu đỗ mà không học tại trường công lập vẫn có thể xin vào trường dân lập. Thủ tục muốn xin vào trường dân lập nào thì phải đăng kí và nộp hồ sơ tại trường dân lập đó.

Tôi được biết Hà Nội năm nay sẽ kết hợp thi tuyển và xét tuyển vào lớp 10, vậy cụ thể như thế nào, mong các thầy giải thích cụ thể để tôi biết còn hướng cho cháu? (Trần Ngọc Hòa, 33 tuổi, Đống Đa - Hà Nội)

 

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Sau khi tốt nghiệp THCS, các nhà trường THCS sẽ tính điểm xét tuyển cho học sinh căn cứ trên kết quả học tập và rèn luyện trong bốn năm học từ lớp sáu đến lớp chín. Kết quả đó được quy ra điểm - tối đa là 20 điểm.

Tiếp đó, các em phải tham dự kỳ thi tuyển sinh với hai môn thi ngữ văn và toán theo đề thi chung của thành phố, được tổ chức ngày 24/6/2009. Điểm thi của hai môn này được tính hệ số hai. Kết quả tuyển sinh được tính căn cứ theo tổng điểm xét tuyển và điểm thi, cộng với các điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Các trường THPT công lập sẽ xác định điểm chuẩn theo thứ tự từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu.

Tôi có con năm nay thi vào lớp sáu, để giúp cháu thi hết cấp được tốt và thi vào trường có chất lượng cao thì cháu phải ôn thi thế nào, tên sách giáo khoa cần tham khảo. (Nguyễn Phương Loan, 37 tuổi, Thanh Lâm - Mê Linh - Hà Nội).

Thầy Phạm Văn Khánh: Hiện nay ngoài trường Hà Nội Amsterdam tuyển sinh lớp 6 bằng phương thức thi tuyển còn các trường công lập khác đều tuyển sinh theo phương thức xét tuyển theo tuyến được phân. Tài liệu ôn tập: nên tham khảo ý kiến của các cô giáo cấp tiểu học.

 

Con gái tôi muốn đăng ký thi thêm vào trường Amsterdam thì thủ tục và ngày thi? (Lê Phương Lan, 50 tuổi, Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Con của bạn có thể nộp đơn đăng ký tại trường THCS đang học, trong đó ghi rõ nguyện vọng vào trường chuyên và môn chuyên.
Ngày thi môn chuyên là 25/6.

 

Tuy nhiên, bạn cần đọc kỹ cuốn những điều cần biết để đăng ký môn chuyên phù hợp. Ngoài thi môn chuyên, cháu vẫn phải dự thi hai môn ngữ văn và toán.

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm nay là bao nhiêu? Con tôi học lực trung bình liệu có được học trường tốt không? Xin cảm ơn! (Nguyễn Hoa Quỳnh, 32 tuổi, Hà Nội)

Ông Đặng Đình Đại- Hiệu trưởng trường Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội
Nếu học lực trung bình thì khó có thể đủ điểm để xét tuyển vào các trường có điểm tuyển sinh cao. Nên lựa chọn các trường năm trước có điểm tuyển vào ở mức độ thấp. 

 

Gia đình tôi có hộ khẩu ở quận Long Biên, gia đình muốn cháu vào học trường THPT Việt Đức có được không? Nếu được thì làm thế nào, cần những giấy tờ gì? (Lê Thị Hoài, 40 tuổi, Long Biên) 

Thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, HN:
Nếu có hộ khẩu ở quận Long Biên thì con chị chỉ được vào học những trường theo khu vực TS 5 của quận Long Biên, huyện Gia Lâm.

 

Nếu con chị đang cư trú tại quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng có xác nhận của cơ quan chính quyền nơi cư trú thì cháu có thể được đăng ký dự tuyển vào trường Việt Đức. Nhưng trong phiếu đăng ký dự thi phải có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi cháu đang học.

Con gái tôi có nguyện vọng 1 vào trường Thăng Long, nguyện vọng 2 vào trường Hai Bà Trưng. Ngoài ra cháu còn thi vào trường Amsterdam, vậy khu vực thi sẽ ở đâu và mốn chuyên thi ngày 25/6 ở đâu? (Vũ Thanh Tân, 50 tuổi, 314-ct4b-bắc Linh Đàm).

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Nếu cháu đã đăng ký thi vào trường chuyên Amsterdam thì cháu sẽ thi tại hội đồng thi của trường Hà Nội Amsterdam.

 

Về địa điểm thi cụ thể, sau khi đã tổng hợp số lượng thí sinh, Sở sẽ thông báo địa điểm thi tại trường THCS và trường THPT - nơi các cháu đăng ký nguyện vọng.

Việc tuyển sinh vào lớp 6 năm nay có gì khác với mọi năm không; việc xét công nhận lên lớp dựa trên cơ sở nào; với những học sinh có học lực như thế nào thì được vào lớp chọn, hay phải qua thi khảo sát; thời gian xét lên lớp 6 vào ngày, tháng nào? (Bùi Hữu Hưng, 41 tuổi, Vĩnh Phúc; Mail: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ).

Thầy Phạm Văn Khánh - Hiệu trưởng trường THCS Giảng Võ, Hà Nội:
Việc tuyển sinh lớp 6 năm nay không khác so với những năm trước, đối với những trường công lập trước hết sẽ tuyển theo tuyến, sau đó nếu còn chỉ tiêu mới xét đến trái tuyến.
Việc xét lên lớp thì sẽ dựa trên quy chế đánh giá, xếp loại của Bộ Giáo dục. Hiện nay không còn lớp chuyên và lớp chọn ở cấp THCS. Từ 1/7 đến 15/7 sẽ xét tuyển vào lớp 6 theo diện đúng tuyến.

 

1. Hộ khẩu của gia đình tôi ở phường Trung Liệt, vậy các con gái tôi có thể vào nhập học ở trường tiểu học và trường trung học cơ sở nào thì là đúng tuyến?
2. Danh sách các trường trung học cơ sở mà các cháu hết cấp 1 có thể dự thi để được vào học mà không cần có hộ khẩu đúng tuyến trường là những trường nào?(Lê Thúy Hằng, 40 tuổi, Phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

 

Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Hà Nội:
Việc vào trường tiểu học nào là do phân tuyến tuyển sinh của phòng giáo dục đào tạo quận Đống Đa. Chị hỏi phòng giáo dục hoặc hỏi Ủy ban nhân dân phường Trung Liệt để biết thêm chi tiết.
Những trường trung học cơ sở không cần hộ khẩu theo địa bàn là các trường dân lập và thi tuyển vào khối trung học cơ sở trường Hà Nội - Amsterdam.

Tôi nghe nói nếu các cháu đạt giải cao trong các kỳ thi từ cấp quận trở lên thì có thể được chọn vào bất cứ trường nào ở trong quận, và với cấp thành phố thì cũng vậy không biết có được vậy không, mong được giải đáp.(Nguyen thi Thong, 35 tuổi, Quan Hoa,Cau Giay)

 

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Với THPT thì điều bạn nói là không đúng. Các cháu đoạt giải cấp thành phố trở lên sẽ được cộng điểm ưu tiên, song vẫn phải dự thi và việc đăng ký nguyện vọng vẫn phải theo quy định chung.

Thưa thầy , em muốn hỏi chắc chắn năm nay thi 3 môn hay 4 môn và nếu thi 3 môn thì môn thứ 3 có phải sẽ thi toàn trắc nghiệm không ? Em xin cảm ơn thầy nhiều (Đỗ Bảo Hà Vi, 15 tuổi, Nam Định)

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Đối với các trường THPT ở Hà Nội, vẫn tổ chức thi hai môn ngữ văn và toán theo hình thức tự luận. Ngoài ra, học sinh phải thi môn chuyên nếu đăng ký học trường chuyên.

Tôi muốn hỏi ông Khánh là trường Giảng Võ năm nay có tuyển học sinh trái tuyến không và điều kiện để học sinh trái tuyến được vào trường Giảng Võ học . Xin cảm ơn. (Trần Thị Thu Hương, 36 tuổi, số 5 Láng Hạ , Ba Đình , Hà Nội)

 

Thầy Phạm Văn Khánh:
Sau khi tuyển sinh đúng tuyến, nếu còn chỉ tiêu thì trường THCS Giảng Võ sẽ tuyển sinh trái tuyến. Tuy nhiên, năm nay số trái tuyến được tuyển rất ít và điều kiện để học sinh trái tuyến được xét tuyển vào trường THCS Giảng Võ phải là học sinh có học lực giỏi.
Nếu gia đình chị ở Láng Hạ thì theo tôi nên xin cho cháu vào trường THCS Nguyễn Trường Tộ, đây là một trường tốt và đúng tuyến với cháu.

Tôi được biết Hà Nội năm nay sẽ kết hợp thi tuyển và xét tuyển vào lớp 10, vậy cụ thể như thế nào, mong các thầy giải thích cụ thể để tôi biết còn hướng cho cháu? (Trần Ngọc Hòa, 33 tuổi, Đống Đa - Hà Nội)

Ông Đặng Đình Đại- Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội
Việc thi tuyển vào lớp 10 cụ thể như sau: Căn cứ xét tuyển là điểm THCS+ Điểm thi hai môn Văn và Toán (đã tính hệ số 2) + Điểm cộng thêm.

 

Trong đó:
- Điểm THCS là điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của học sinh ở cấp THCS trong 4 năm học lớp 6,7,8,9.
- Điểm thi là tổng điểm 2 bài thi Ngữ văn và Toán (Không có bài thi nào bị điểm 0). Các bài thi chấm theo thang điểm 10, lẻ đến 0,25.
- Điểm cộng thêm là tổng các điểm ưu tiên khuyến khích cho đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên (Con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, con những người được hưởng chế độ như thương binh, bệnh binh, người dân tộc thiểu số,..).
- Điểm khuyến khích cho học sinh đạt giải cá nhân trong các kì thi trong năm học lớp 9 và cho học sinh được xếp loại giỏi, khá, trung bình ở kì thi nghề phổ thông.
Em đang học lớp 9, hè năm nay sẽ thi lên lớp 10. Em đang học tại TP Hải Dương, nhưng đã có hộ khẩu tại quận Ba Đình (Hà Nội). Vậy em phải làm thế nào? Cần chuẩn bị những thủ tục gì để được xét tuyển vào các trường công lập của quận Ba Đình xét điểm thi cấp 3 như trường Phan Đình Phùng...?

Nếu em muốn thi các trường cấp 3 không xét điểm như Chu Văn An thì em cần các điều kiện như thế nào? (Đỗ thị Nga, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội).

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Em sẽ phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại phòng giáo dục và đào tạo quận Ba Đình.

Hồ sơ gồm phiếu đăng ký dự tuyển, bằng tốt nghiệp THCS, hoặc chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, bản chính học bạ và các loại giấy tờ xác nhận được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích.
Thời hạn nộp hồ sơ từ 17/5 đến hết 19/5/2009. Nếu em muốn thi vào các trường chuyên thì cũng phải làm thủ tục như trên.

Gia đình tôi ở Thành Công muốn xin cho cháu vào trường THCS Giảng Võ có được không? Nếu được thì gia đình chúng tôi phải chuẩn bị những thủ tục gì ạ?(Nguyễn văn Toàn, 29 tuổi, Thành Công)

Thầy Phạm Văn Khánh:
Theo tôi, cháu ở phường Thành Công thì nên xin vào trường THCS Thành Công. Đây là một trường có bề dày truyền thống và chất lượng hiện nay cũng rất tốt. 

Trong xã hội còn nhiều tiêu cực, theo ông việc xét tuyển điểm THCS bằng tổng điểm RLHT trong 4 năm có chênh lệch nhau tới gần 10 điểm thì liệu có là môi trường để dễ phát sinh tiêu cực và làm thiệt thòi cho các học sinh trung thực ở các trường nghiêm túc hơn trường khác?(Lê Bình, 50 tuổi, 22 Láng Hạ HN)

 

Ông Nguyễn Thành Kỳ:
Việc tính điểm xét tuyển được quản lý và kiểm tra hết sức chặt chẽ. Ngay sau khi kết thúc từng học kỳ, các kết quả học tập và rèn luyện đều được duyệt và niêm phong. Như vậy, sẽ hạn chế tối đa các yếu tố tiêu cực.
Mặt khác, tính điểm học tập và rèn luyện sẽ góp phần đánh giá đúng về kết quả phấn đấu của học sinh trong suốt quá trình học cấp THCS, tránh tình trạng học lệch, học tủ.

Theo TPO

 

 

Cập nhật ngày Thứ tư, 22 Tháng 8 2012 09:52