Thu06302016

Last update11:47:48 PM GMT

Đào tạo theo tín chỉ: Rút gọn thời gian học

  • PDF
giang_duong.jpg
Đào tạo theo Hệ thống tín chỉ, lần đầu tiên được tổ chức tại trường Đại học Harvard, Hoa Kỳ vào năm 1872, sau đó lan rộng ra khắp Bắc Mỹ và thế giới.
 
 
 

Đào tạo theo Hệ thống tín chỉ, lần đầu tiên được tổ chức tại trường Đại học Harvard, Hoa kỳ vào năm 1872, sau đó lan rộng ra khắp Bắc Mỹ và thế giới. Đây là phương thức đào tạo theo triết lý “Tôn trọng người học, xem người học là trung tâm của quá trình đào tạo”. Theo đánh giá của Tổ chức ngân hàng thế giới (World Bank), thì đào tạo theo Hệ thống tín chỉ (HTTC), không chỉ có hiệu quả đối với các nước phát triển mà còn rất hiệu quả đối với các nước đang phát triển.

sach100.jpgNhư thế nào là Đào tạo theo tín chỉ

Quá trình học tập là sự tích lũy kiến thức của người học theo từng học phần (đơn vị: tín chỉ). Khác với hình thức lớp học được tổ chức theo một chương trình chung áp dụng nhất loạt cho tất cả người học.

Khi tổ chức giảng dạy theo tín chỉ, lớp học được tổ chức theo từng học phần; đầu mỗi học kỳ, sinh viên (SV) được đăng ký các môn học thích hợp với năng lực và hoàn cảnh của họ và phù hợp với quy định chung nhằm đạt được kiến thức theo một ngành chuyên môn chính nào đó.

Sự lựa chọn các môn học rất rộng rãi, SV có thể ghi tên học các môn liên ngành nếu mình thích. SV không chỉ học các môn chuyên môn của mình mà còn cần học các môn khác lĩnh vực, chẳng hạn SV các ngành khoa học tự nhiên và kỹ thuật vẫn cần học một ít môn khoa học xã hội - nhân văn và ngược lại.

sach100.jpgPhương thức đánh giá

Phương thức đánh giá của ĐTTC rất chặt chẽ bằng cách đánh giá trong cả quá trình học, chứ không phải bằng một kỳ thi kết thúc học kỳ (hay học phần) nên đảm bảo chính xác hơn. Đồng thời đánh giá “sạch”: những điểm không đạt bị loại ra khỏi điểm trung bình chung, người học cứ phải đạt đủ số tín chỉ mới được công nhận tốt nghiệp. Chuyển sang ĐTTC, phương thức đánh giá sẽ thay đổi, từ điểm số như hiện nay sang đánh giá theo thang điểm chữ (A, B, C, D, F). Trong đó F là mức chưa đạt yêu cầu, phải học và thi lại tín chỉ đó.

Như vậy, tùy theo năng lực, nhu cầu và hoàn cảnh, SV có thể rút ngắn thời gian đào tạo một năm hoặc kéo dài tối đa hai năm (đối với chương trình ĐH 4-5 năm) và ba năm (đối với chương trình ĐH sáu năm) so với thời gian đào tạo qui định chung.

Hiện nay một số trường đã áp dụng hình thức đào tạo theo tín chỉ như: ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐH dân lập Thăng Long, ĐH dân lập Phương Đông, ĐH Đà Nẵng, ĐH An Giang, ĐH Xây dựng, ĐH KTQD, ĐH Thương Mại, ĐH Luật…

Đến năm 2010, tất cả các trường ĐH, CĐ sẽ thực hiện đào tạo theo học chế tín chỉ.

Xem chi tiết Quy chế Đào tạo theo tín chỉ của Bộ GD&ĐT tại đây

Hocmai.vn

Cập nhật ngày Thứ tư, 22 Tháng 4 2009 20:24