Sun06262016

Last update11:47:48 PM GMT

Viện Đại học Mở Hà Nội: Đào tạo từ xa chiếm 65%

  • PDF
vien_mo_ha_noi.jpg
Hiện nay, các chương trình đào tạo từ xa vẫn được xem là cánh cửa rộng để có tấm bằng đại học. Viện Đại học Mở Hà Nội là một trong những cơ sở lớn phát triển loại hình đào tạo này.
 
Đào tạo từ xa – tự học là chính

Tại Viện ĐH Mở Hà Nội phương thức đào tạo từ xa chiếm 65% qui mô đào tạo. Khẳng định ưu thế của loại hình giáo dục từ xa ở khía cạnh chất lượng đào tạo, Viện trưởng Phạm Minh Việt cho rằng: “Nếu như nguyên lý chung của giáo dục đại học là đào tạo những người có tư duy độc lập, sáng tạo, thành thạo một công việc… thì đào tạo từ xa hoàn toàn đáp ứng được vì tư tưởng chủ đạo của loại hình này là tự học.

Giáo dục từ xa là một quá trình giáo dục, trong đó phần lớn có sự gián cách giữa người dạy và người học về mặt không gian và thời gian. Người học theo hình thức giáo dục từ xa chủ yếu tự học qua học liệu như giáo trình, băng hình, băng tiếng, đĩa CD-ROM, phần mềm vi tính, bằng việc sử dụng các phương tiện nghe-nhìn cá nhân, phát thanh, truyền hình, các tổ hợp truyền thông đa phương tiện, mạng Internet dưới sự tổ chức, trợ giúp của Nhà trường (Điều 1, Quy chế của Bộ GD&ĐT, ban hành theo Quyết định số 40/2003QĐ-BGD&ĐT, ngày 8/8/2003)
Những nghiên cứu của chúng  tôi nhằm mục đích giúp sinh viên có khả năng tự học. Một thế mạnh nổi bật của đào tạo từ xa là sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên. Một giáo viên giỏi có thể tiếp cận được với nhiều sinh viên hơn với việc trao đổi, hỏi đáp qua diễn đàn trên diện rộng, không giới hạn không gian. Điều này khiến nhà trường có điều kiện mời được các giảng viên có trình độ cao và phương pháp tốt.”
 
Khi người học thực sự có nhu cầu, được giáo viên giỏi hướng dẫn chu đáo để biết tự học chỉ cần cơ sở đào tạo làm tốt công tác quản lý quá trình đào tạo, chất lượng đào tạo không còn mâu thuẫn với quy mô. Hiệu suất đào tạo 40% là con số cho thấy chất lượng của hệ đào tạo này của Viện tương đương với các cơ sở đào tạo từ xa trên thế giới.

Với loại hình đào tạo “của tương lai” này, cơ hội học tập có thể đến được với người dân trên khắp mọi miền đất nước, kể cả hải đảo, vùng sâu, vùng xa. Những người có hoàn cảnh đặc biệt, người khuyết tật đều có thể tham gia học tập và đã có những tấm gương rất cảm động về những sinh viên “muộn” này. Các trạm đào tạo vệ tinh đã được trường triển khai ở 35 tỉnh, thành phố để truyền tải kiến thức tới người dân. Hơn 10.000 chương trình đã tới được với người học thông qua sóng của đài Tiếng nói Việt Nam, hàng triệu khán giả đã được tiếp cận với hơn 2.600 buổi phát các môn học ngành Quản trị kinh doanh, Tiếng Anh, các chương trình phổ biến khoa học, khuyến nông, tin học…
 
vien_dh_mo1.jpg
Sinh viên Viện ĐH Mở Hà Nội trong lễ tốt nghiệp
 
Vượt qua mọi rào cản để đến tương lai

Hiện nay, Viện ĐH Mở đã thực hiện đa dạng hóa loại hình đào tạo: chính qui, tại chức, từ xa; các bậc đào tạo : trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học; ngành nghề : từ 4 ngành với chưa đầy 1.000 sinh viên lên 19 chuyên ngành với qui mô 54.000 sinh viên. Sau 15 năm thành lập, nhà trường đã đào tạo được trên 65.000 cử nhân, kỹ sư các ngành nghề trên khắp cả nước.

Theo Viện trưởng Phạm Minh Việt, sự phát triển của loại hình này ngày càng tỏ ra phù hợp với xu hướng của thế giới và sự phát triển của xã hội. Bởi vậy, trong chặng đường tiếp theo, Viện ĐH Mở sẽ tiếp tục vượt qua rào cản này, chứng minh sự cần thiết cũng như hiệu quả về mặt xã hội và kinh tế của đào tạo từ xa để song hành cùng người học đi đến tương lai.

Theo Hà Nội mới

Viện Đại học Mở Hà Nội - Hanoi Open University

Viện Đại học Mở Hà Nội được thành lập ngày 03/11/1993 theo Quyết định 535/TTg của Thủ tướng Chính phủ là tổ chức hoạt động trong hệ thống các trường đại học quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp quản lý và được hưởng mọi quy chế của một trường đại học công lập.

Viện Đại học Mở Hà Nội có 8 Khoa đào tạo các chuyên ngành. Viện có đội ngũ giảng viên là các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ và các cán bộ khoa học có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Quy mô đào tạo hàng năm của Viện khoảng 50.000 sinh viên, trong đó quy mô đào tạo hệ Chính quy khoảng 21%, hệ phi Chính quy 11% và hệ Đào tạo Từ xa 68%.

Địa chỉ: Nhà B101, đường Nguyễn Hiền, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 04.8694821 - 04.8695952 Fax: 84-4-8691587
Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
Website: www.hou.edu.vn

Các chuyên ngành đào tạo từ xa tại Viện ĐH Mở Hà Nội

1.     Quản trị kinh doanh
2.     Kế toán
3.     Tiếng Anh
4.     Luật kinh tế
5.     Tin học quản lý
6.     Điện tử viễn thông
7.     Quản trị Du lịch - Khách sạn
8.     Tài chính - Ngân hàng

Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển qua hồ sơ, văn bằng (không tổ chức thi)

Thời gian tuyển sinh: Mỗi năm tuyển sinh 2 đợt:
Đợt 1: từ tháng 3 đến tháng 5
Đợt 2: từ tháng 9 đến tháng 11.

Đối tượng tuyển sinh: những người đã tốt nghiệp PTTH hoặc tương đương trở lên. Xem chi tiết

Đăng ký: Học viên lựa chọn các ngành học phù hợp với nguyện vọng và liên hệ với Viện Đại học Mở Hà Nội hoặc các trạm đào tạo từ xa đặt tại các địa phương để mua và nộp hồ sơ đăng ký.

Thời gian đào tạo: 4 đến 5 năm và tuỳ theo từng đối tượng.

Hình thức đào tạo: Tự học là chủ yếu. Học viên sẽ được cung cấp đầy đủ học liệu theo từng đợt học, bao gồm giáo trình, băng tiếng, băng hình, đĩa CD, VCD... Hiện nay Viện Đại học Mở Hà Nội đang nâng cấp hệ thống đào tạo trực tuyến E-learning, hệ thống truyền hình hội thảo để hỗ trợ cho đào tạo từ xa.

Mỗi môn học học viên có ít nhất 2 ngày được giáo viên hướng dẫn ôn tập giải đáp thắc mắc theo lịch phát cho học viên trước mỗi đợt học.

Lệ phí và học phí:

Hồ sơ: 10.000 đ/ 1 túi hồ sơ
Phí xét tuyển: 150.000 đ/ 1 học viên/ 1 ngành học
Thẻ học viên: 15.000 đ
Tiền học phí và học liệu được đóng làm nhiều đợt theo thông báo của nhà trường (Học viên đóng trực tiếp tại cở sở liên kết đào tạo hoặc qua tài khoản của trường)

Hiện tại mức thu học phí như sau:
* Ngành: Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Luật Kinh tế:
30.000đ/1 đơn vị học trình
* Ngành: Tiếng Anh, Tin học Quản lý, Điện tử Viễn thông và Quản trị Du lịch - Khách sạn: 35.000 đ/ 1 đơn vị học trình

Ghi chú: Chương trình Đào tạo Đại học hệ Từ xa là chương trình đào tạo Chính quy được miễn giảm 2 môn: Giáo dục thể chất và Giáo dục Quốc phòng. Mỗi ngành học có khoảng 190 đơn vị học trình. 1 đơn vị học trình tương đương 15 tiết học, 1 tiết học = 45 phút

Vào đây để xem hướng dẫn thủ tục đăng ký học đại học hệ Từ xa.

 

Cập nhật ngày Thứ tư, 29 Tháng 10 2008 16:36