Mon05252015

Last update02:14:44 AM GMT

Thi lại đại học thì làm hồ sơ như thế nào?

 • PDF
90% học sinh chọn nội dung đánh giá chuyên sâu là hữu ích
Bài viết này Hocmai.vn sẽ tổng hợp giải đáp những thắc mắc điển hình xung quanh việc làm hồ sơ, nộp hồ sơ đăng kí dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ 2013.

>>> Hướng dẫn cách ghi hồ sơ ĐKDT đại học, cao đẳng năm 2013
Hỏi: Em đang là sinh viên đại học năm đầu nhưng năm nay em có nhu cầu thi lại đại học ở trường khác. Vậy em xin hỏi ngoài việc xin xác nhận của ban giám hiệu trường em đang học thì em có phải xin xác nhận của công an xã nơi em đăng kí hộ khẩu thường trú không? Những thí sinh như em thì có cần thêm giấy tờ hay thủ tục gì khác khi đăng kí hồ sơ thi đại học không?

Theo qui định, sinh viên các trường ĐH, CĐ muốn dự thi lại thì phải được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường. Chỉ khi có xác nhận của nhà trường đồng ý cho em thi lại thì hồ sơ ĐKDT mới hợp lệ. Đồng thời hồ sơ ĐKDT phải có xác nhận của địa phương nơi em đăng kí hộ khẩu thường trú.

 Hỏi: Anh chị cho em hỏi em muốn đăng ký dự thi ĐH và thí sinh tự do thì cần những giấy tờ gì ?

Thí sinh tự do mua và làm hồ sơ như thí sinh đang học THPT khác. Hồ sơ đăng ký dự thi gồm:
 1. Một túi hồ sơ và 2 phiếu ĐKDT đánh số 1 và 2 (gọi là phiếu số 1 và phiếu số 2)
 2. 3 ảnh chụp kiểu chứng minh thư cỡ 4x6 có ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh ở mặt sau (một ảnh dán lên túi hồ sơ, 2 ảnh nộp cho trường).
 3. Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận là đối tượng ưu tiên (nếu có).
 4. 3 phong bì dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh để các Sở GD&ĐT hoặc nhà trường gửi giấy báo dự thi, giấy chứng nhận kết quả thi và giấy bảo trúng tuyển.
Em nộp hồ sơ tại các điểm do Sở GD&ĐT nơi em thường trú quy định hoặc trực tiếp tại trường ĐH-CĐ em đăng ký dự thi.

Hỏi: Em học 12 năm tại Mộc Hoá, em có hộ khẩu TPHCM, vậy em có được thi vào trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch không? Nếu được thi thì em có được cộng điểm khu vực không?

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh trong cả nước, vậy trường hợp của em hoàn toàn có thể tham dự thi tuyển vào trường.

Theo qui chế tuyển sinh và chính sách cộng điểm ưu tiên của Bộ GD&ĐT, trong 3 năm THPT em theo học tại khu vực nào thì hưởng chính sách điểm ưu tiên của khu vực đó.

Hỏi: Em là thí sinh tự do muốn thi tại TP. HCM thì nghi mã đơn vị ĐKDT thế nào ạ?

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại tỉnh, thành phố mình có hộ khẩu thường trú thì ghi mã đơn vị đăng ký theo quy định của Sở GD-ĐT sở tại. Còn thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở nơi mình không có hộ khẩu thường trú thì ghi mã đơn vị đăng ký theo diện vãng lai được quy định cho các tỉnh, thành phố và nộp trực tiếp tại các điểm thu của Sở GD-ĐT nơi đó.

Đối với thí sinh nộp trực tiếp tại trường dự thi thì theo quy định chung tất cả thí sinh khi nộp hồ sơ ĐKDT tại các trường ĐH, CĐ sẽ ghi là 99.

Hỏi: Em  hiện đang là sinh viên năm nhất trường đại học Tài chính-Marketing,năm nay em muốn thi lại vào trường đại học Đà Lạt em  đang làm giấy bảo lưu kết quả học kì đầu,muốn thi lại em có cần xác nhận của hiệu trưởng nữa không? Vì đang ôn thi ở tp HCM nên e k nộp hồ sơ ở sở giáo dục và đào tạo Lâm Đồng được, em có thể nộp hồ sơ ở đâu tại tphcm và mã dkdt thì ghi ntn?
 • Trường hợp em đang theo học tại một trường ĐH, CĐ và năm nay tham dự thi tuyển trường ĐH, CĐ khác em cần được sự đồng ý bằng văn bản của ban giám  hiệu nhà trường em đang theo học.
 • Đối với các bạn thí sinh tự do, các bạn có thể nộp hồ sơ dự thi trực tiếp tại trường em dự thi hoặc nộp tại các Sở giáo dục và Đào tạo. Trường hợp của em có thể nộp trực tiếp tại trường Tài chính - Marketing.  
Mã đơn vị ĐKDT thì theo quy định chung tất cả thí sinh khi nộp hồ sơ ĐKDT tại các trường ĐH, CĐ sẽ ghi là 99.

Hỏi: Em sinh năm 1994, năm vừa rồi em không đậu đại học. Năm nay em muốn thi lại, và mong các anh chị có thể giúp em giải đáp những thắc mắc sau:
 • Hộ khẩu của em ở Tp HCM, nhưng 3 năm cấp 3 em học ở Nha Trang. Vậy ở mục ghi trường THPT theo học, sau khi điền đầy đủ, em có cần về trường để hiệu trưởng xác nhận lại không?
 • Sau khi về Tp HCM xác nhận cư trú, nếu em nộp đơn tại Sở GD - ĐT thì mục Nơi ĐKDT và mã nơi ĐKDT em sẽ phải điền như thế nào?
 • Em cần bao nhiêu phong bì dán tem và bao nhiêu tấm hình 4x6?
 • Và cuối cùng, em có cần lưu ý gì thêm nữa không?
Trường hợp của em không cần về trường xin xác nhận lại của trường THPT. Em nộp hồ sơ DKDT ở Sở GD – DT TP.HCM thì mục ghi Nơi DKDT là Sở GD-DT Tp. HCM. Mã  đơn vị đăng ký theo quy định của Sở GD-ĐT sở tại. Đối với các vướng mắc về cách hoàn thành thủ tục nộp hồ sơ và các lưu ý khi làm hồ sơ ĐKDT em đọc hướng dẫn chi tiết tại đây.

Hỏi: Hiện em đang làm hồ sơ đăng kí dự thi đại học và cao đẳng năm 2013 và em có một thắc mắc: Trên hồ sơ, tại mục số 17 - Giấy chứng minh nhân dân số có 12 ô để điền số CMND của mình vào nhưng số CMND của em chỉ có 9 số theo định dạng cũ. Vậy hộp thư cho em hỏi là em sẽ điền 9 số này vào hồ sơ như thế nào? Ghi từ ô thứ nhất tới ô thứ 9 và bỏ trống 3 ô cuối hay là bỏ trống 3 ô đầu và điền vào 9 ô còn lại?

Đối với các thí sinh có số chứng minh nhân dân 9 số thì các bạn cần bỏ trống 3 ô đầu và điền thông tin vào 9 ô còn lại.

Hỏi: Con tôi năm nay thi lại vào trường ĐH Kiến trúc Hồ Chí Minh. Năm ngoái cháu học lớp 12 tại trường Chu Văn An, huyện Tư Nghĩa. Gia đình lại có hộ khẩu thường trú tại thành phố Quảng Ngãi. Vậy cháu có thuộc diện ưu tiên  KV2 NT không;  Hiện nay cháu đang học 1 trường ĐH khác tại TP Hồ Chí Minh, vậy cháu nộp hồ sơ trực tiếp tại trường ĐH Kiến trúc TP HCM có được không, và  giấy báo tới tại trường lấy trực tiếp có được không?

Trường hợp học sinh theo học 3 năm THPT tại khu vực nào thì hưởng chính sách điểm cộng ưu tiên tại khu vực đó. Thí sinh tự do hoàn toàn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trường ĐH Kiến trúc TP. HCM, và nhận giấy báo dự thi theo địa chỉ đã nghi trong mục 18 của hồ sơ DKDT.
 
Một số lưu ý quan trọng liên quan tới hồ sơ thi ĐH, CĐ:
 • Thí sinh mua hồ sơ ở các đơn vị giáo dục như phòng giáo dục, Sở GD-ĐT.
 • Mỗi bộ hồ sơ ĐKDT sẽ gồm một túi đựng hồ sơ và hai phiếu ĐKDT. Trên mặt trước của túi đựng hồ sơ có mục yêu cầu xác nhận của cơ quan đang công tác hoặc của chính quyền địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Thí sinh phải xin dấu xác nhận vào phần này.
 • Thí sinh tự do nộp hồ sơ tại  phòng giáo dục hay Sở GD-ĐT ở bất kỳ điểm thu hồ sơ nào trên toàn quốc. Nộp hồ sơ tại đâu, thí sinh sẽ nhận giấy báo dự thi, chứng nhận kết quả thi, giấy báo trúng tuyển tại đó hoặc theo địa chỉ đã ghi trong phong bì nộp kèm với hồ sơ đăng ký dự thi.
 • Bộ GD-ĐT quy định thời gian nộp hồ sơ ĐKDT năm 2013 tại trường THPT từ ngày 11/3 - 11/4/2013.
 • Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại tỉnh, thành phố mình có hộ khẩu thường trú thì ghi mã đơn vị đăng ký theo quy định của Sở GD-ĐT sở tại. Còn thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở nơi mình không có hộ khẩu thường trú thì ghi mã đơn vị đăng ký theo diện vãng lai được quy định cho các tỉnh, thành phố và nộp trực tiếp tại các điểm thu của Sở GD-ĐT nơi đó.
 • Sau khi hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại tỉnh, thành phố, thí sinh nộp trực tiếp tại trường ĐH, CĐ thì ghi mã đăng ký dự thi là 99  thời gian nộp hồ sơ từ ngày 12/4 đến 17h ngày 22/4/2013. Tuy nhiên, để tránh sửa chữa, sai sót nhiều trong hồ sơ, thí sinh có thể đến các điểm thu nhận hồ sơ để được hướng dẫn cụ thể.

Hocmai.vn tổng hợpCập nhật ngày Thứ sáu, 05 Tháng 4 2013 11:42