Wed05272015

Last update01:21:25 AM GMT

Giải đáp thắc mắc về điểm cộng ưu tiên trong kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012

  • PDF
Thí sinh người dân tộc có được cộng điểm ưu tiên khi dự thi ĐH, CĐ? Được cộng tối đa bao nhiêu điểm?... Ban tư vấn Hocmai.vn sẽ tổng hợp các câu hỏi về điểm cộng ưu tiên và trả lời tại bài viết này.
 
Hỏi: Có được cộng gộp các điểm ưu tiên của con thương binh và điểm khu vực không? (nntailieu)

Đáp: Hai điểm ưu tiên này được tính cộng lại. Tối đa của cộng ưu tiên theo đối tượng là 2 điểm, tối đa của ưu tiên theo khu vực là 1.5 điểm, vậy 1 thí sinh ĐKDT  ĐH, CĐ có thể được cộng điểm ưu tiên tối đa là 3.5 điểm.

Hỏi: Em theo học hệ giáo dục thường xuyên và muốn xét tuyển vào trường cao đẳng y tế Bình Thuận vậy em có thuộc dạng ưu tiên hay xếp chung với học sinh phổ thông? ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Đáp: Em vẫn thuộc đối tượng học sinh phổ thông và hưởng các chính sách theo quy định hiện hành khi tham gia dự thi hoặc xét tuyển.

Hỏi: Em là dân tộc Thái và thuộc khu vực 1, vậy em được cộng bao nhiêu điểm?

Đáp: Khi ĐKDT ĐH,CĐ em được cộng 3.5 điểm: 2 điểm ưu tiên theo đối tượng và 1.5 điểm ưu tiên theo khu vực.

Hỏi: Em là con bệnh binh dưới 81% và ở KV1, con dân tộc mường thì được cộng bao nhiêu điểm? ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Đáp: Em là con bệnh binh dưới 81%, thuộc đối tượng ưu tiên 06, cộng 1 điểm; KV1 được cộng 1.5 điểm, tổng cộng em được cộng 2.5 điểm.

Hỏi: Em học 3 năm cấp 3 ở trường THPT tân kì huyện Tân Kì, tỉnh Nghệ An thuộc KV2NT .giờ em là thí sinh tự do có hộ khẩu ở xã Kì Tân, huyện Tân Kì, tỉnh Nghệ An thì thuộc khu vực mấy?

Đáp: Điểm ưu tiên theo khu vực được tính theo nơi em đã học và tốt nghiệp THPT. Bây giờ em làm hồ sơ ĐKDT em vẫn thuộc KV2-NT.

Hỏi: Em tên là Nguyễn Minh Tuấn học sinh lớp 12 chuyên Toán trường THPT chuyên Hà Giang. Em đọc thông tin trên 1 số báo mạng là trong năm nay sẽ không cộng điểm ưu tiên dành cho đối tượng dân tộc thiểu số, thông tin này có chính xác không?

Đáp: Theo quy định mới trong Quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2012, tại khoản b, điều 33 ghi rõ: “Đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số, thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển tại các huyện nghèo theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ, nếu học 3 năm cuối cấp và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các huyện này, thì Hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định xét tuyển cho vào học.
Sau khi nhập học, những thí sinh này được học bổ sung kiến thức 1 năm trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường qui định.

Theo đó em có thể làm hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH,CĐ mà em muốn học. Trường hợp em làm hồ sơ ĐKDT thì em vẫn được cộng điểm ưu tiên theo đối tượng (quy định tại điều 7, quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2012), cụ thể nếu em là con em người dân tộc, có bố hoặc mẹ là người dân tộc, em được cộng 2 điểm ưu tiên đối tượng.

Hỏi: Em có hộ khẩu đăng kí ở Đắc Lắc thì được cộng bao nhiêu điểm trong kì thi ĐH, CĐ?

Đáp: Toàn tỉnh Đắc Lắc thuộc KV1. Em được cộng 1.5 điểm và kết quả thi ĐH,CĐ ở bất kỳ  trường ĐH, CĐ trong cả nước.

Hỏi: Em là người dân tộc Kinh còn mẹ em là người dân tộc Nùng nhưng em chưa chuyển đổi dân tộc theo mẹ em thì em thi đại học có được công điểm dân tộc không? Thủ tục khi làm hồ sơ cần thêm những gì để được cộng điểm ưu tiên dân tộc?

Đáp: Theo quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2012 quy định: “Đối tượng 01: Công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.” Do đó em thuộc đối tượng 01, nhóm ưu tiên 01, được cộng 2 điểm ưu tiên.

Em làm hồ sơ ĐKDT nhớ gửi kèm theo bản sao giấy khai sinh hoặc hộ khẩu có công chứng để chứng minh em là đối tượng ưu tiên.
 
Hỏi: Em ở Thăng Bình, Quảng Nam thì được cộng bao nhiêu điểm?

Đáp: Phân chia khu vực ưu tiên tỉnh Quảng Nam như sau:

KV1: Gồm các huyện Hiệp Đức, Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang, Phước Sơn, Bắc Trà My, Nam Trà My, huyện Tiên Phước (trừ thị trấn Tiên Kỳ thuộc KV2-NT), xã Tân Hiệp (thuộc thị xã Hội An), các xã Tam Lãnh (thuộc huyện Phú Ninh), Đại Sơn, Đại Tân, Đại Hồng, Đại Lãnh, Đại Thạnh, Đại Chánh, Đại Đồng, Đại Quang (thuộc huyện Đại Lộc), Quế Ninh, Quế Lộc, Quế Phong, Quế Trung, Quế Phước, Quế Lâm(thuộc huyện Quế Sơn), Tam Trà, Tam Sơn, Tam Mỹ, Tam Thạnh (thuộc huyện Núi Thành), Duy Phú, Duy Sơn (thuộc huyện Duy Xuyên), Bình Phú, Bình Lãnh (thuộc huyện Thăng Bình).

 KV2-NT: Gồm các huyện Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Đại Lộc, Quế Sơn, Núi Thành, Phú Ninh (trừ các xã thuộc KV1 đã ghi của các huyện trên), thị trấn Tiên Kỳ(thuộc huyện Tiên Phước).
KV2: Gồm các xã, phường thuộc thị xã Tam Kỳ, thị xã Hội An (trừ xã Tân Hiệp).

Em xem mình thuộc xã nào của Huyện Thăng Bình để biết mình được cộng bao nhiêu điểm:

KV1: 1.5 điểm; KV2-NT: 1 điểm; KV2: 0.5 điểm

Hỏi: Con thương binh khi thi phải đủ điểm sàn thì mới cộng điểm thương binh đúng không? Nếu trường em thi lấy 13 điểm nhưng em thi chỉ được 12 điểm thì em được cộng 1 điểm thương binh để đỗ vào trường không?

Đáp: Trước hết phải khẳng định với em, mức điểm sàn mà Bộ GD-ĐT công bố là tính cho thí sinh ở KV3, chưa có điểm ưu tiên. Mỗi khu vực ưu tiên kế tiếp giảm 0,5 điểm, đối tượng ưu tiên kế tiếp giảm 1 điểm.

Với mức điểm sàn ĐH là 13 tính cho thí sinh ở KV3 thì mức điểm sàn áp dụng cho thí sinh thuộc diện ưu tiên khu vực 1, đối tượng 01 là 9,5 mà thôi.

Như vậy em hoàn toàn đủ điều kiện để được cộng điểm ưu tiên, chỉ khi Bộ công bố lấy điểm sàn 13 mà em được dưới 9.5 em mới không được cộng điểm ưu tiên.

Hỏi: Bố là bộ đội tham gia tại chiến trường Camphuchia hoặc bố làm ở hải quân liệu em có được cộng điểm ưu tiên không?

Đáp: Theo quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2012 thì em không thuộc diện ưu tiên nào nên không được cộng điểm ưu tiên.

Hỏi: Em ở xã Thanh Sơn, huyện Đinh Quan, tỉnh Đồng Nai thì liệu có được cộng điểm khu vực không?

Đáp: Theo phân chia khu vực ưu tiên Tỉnh Quảng Nam, huyện Định Quán thuộc KV1, em được cộng 1.5 điểm.

Hỏi: "Đối tượng 7: Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW (gọi chung là cấp tỉnh), Bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng hoặc huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Giáo viên đã giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm; Y tá, dược tá, hộ lý, kỹ thuật viên, y sĩ, dược sĩ trung cấp đã công tác đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành y, dược." Bản thân người thi được những danh hiệu này hay bố mẹ được những danh hiệu này để được tuyển thẳng như vậy?

Đáp: Đối tượng ưu tiên 07 áp dụng cho bản thân của người đi thi.

Hỏi: Con nhà nghèo, mồ côi có được công điểm ưu tiên trong kì thi ĐH, CĐ không?

Đáp: Theo quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2012 thì em không thuộc diện ưu tiên.

Hỏi: Khi không trúng tuyển NV1 thì thời gian để đi xét vào các trường thiếu chỉ tiêu có được thống nhất không hay là thí sinh có đủ điểm vào ngành nộp trước là có lợi hơn?

Đáp: Các trường tuyển NV2, NV3 sẽ có thông báo thời gian bắt đầu thu hồ sơ và kết thúc, sau đó sẽ xét điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu và đạt điểm xét tuyển. Do đó em có thể yên tâm về vấn đề này. Em cần chú ý thông tin xét tuyển của nhà trường để biết chỉ tiêu xét tuyển, lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường mà em đăng ký nguyện vọng 2, từ đó có thể biết khả năng đỗ, trượt của mình.

Hỏi: Em có hộ khẩu ở tỉnh Hà Nam (KV2-NT) nhưng em theo học 3 năm THPT ở thành phố Hải Phòng (KV3), vậy em có được cộng điểm ưu tiên nữa không ạ?

Đáp: Điểm ưu tiên khu vực được tính theo nơi em học và tốt nghiệp THPT, em học 3 năm THPT ở Hải Phòng thì sẽ tính điểm ưu tiên khu vực ở Hải Phòng.

Hỏi: Em được cộng điểm khu vực rồi thì có được công điểm con thương binh nữa không? (nếu em là con thương binh)

Đáp: Em được cộng cả 2 điểm trên: ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng.

Hỏi: Thông tin “Thí sinh là dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở các huyện nghèo thì được xét tuyển thẳng” thì em nên hiểu thế nào cho đúng? Một là: Cả thí sinh dân tộc và thí sinh có hộ khẩu thường trú ở các huyện nghèo đều được xét tuyển thẳng. Hai là: Chỉ thí sinh là dân tộc thiểu số và có hộ khẩu thường trú tại các huyện nghèo thì được xét tuyển thẳng?

Đáp: Theo Quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2012 “Đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số, thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển tại các huyện nghèo theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ, nếu học 3 năm cuối cấp và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các huyện này, thì Hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định xét tuyển cho vào học“

Ý một của em là hiểu đúng, tức là cả thí sinh dân tộc và thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên tại các Huyện nghèo thì được xét tuyển cho vào học.

Hỏi: Thông tin là khu vực đồng bằng sông Cửu Long sẽ không được cộng điểm ưu tiên trong kì thi ĐH, CĐ 2012 có đúng không?

Đáp: Thông tin này hoàn toàn không chính xác. Chính sách ưu tiên giữa các tỉnh, thành vẫn được thực hiện như năm trước. Em có thể yên tâm ôn tập để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tới.

Hỏi: Em ở Thanh Hóa sau đó chuyển vào Bình Phước học năm lớp 12 thì được cộng điểm ưu tiên theo khu vực nào?

Đáp: Theo quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2012 như sau: “Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh”.

Trường hợp của em, nếu học lớp 10 và lớp 11 ở Thanh Hóa thì em sẽ được cộng điểm ưu tiên khu vực tính ở Thanh Hóa.

Hỏi: Em là học sinh dân tộc Tày, học tại trường THPT Chuyên Tuyên Quang, khi em học xong lớp 10, chuẩn bị vào lớp 11 thì thị xã Tuyên Quang được lên thành phố Tuyên Quang, vậy năm nay em thi ĐH thì được cộng bao nhiêu điểm ạ? Nếu tính theo thời điểm vào trường thì điểm cộng khu vực của em là 1,5đ nhưng tính theo thời điểm ra trường thì em sẽ chỉ được cộng 0,5đ đúng không?
 
Đáp: Toàn tỉnh Tuyên Quang thuộc KV1. Em được cộng 1.5 điểm ưu tiên khu vực. Em là học sinh dân tộc Tày, nếu em đăng ký dự thi, em được cộng 2 điểm ưu tiên đối tượng. Tổng cộng em được cộng 3.5 điểm.

Hỏi: Em đang theo học tại TP.HCM, có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Tây Ninh, vậy em có được cộng điểm ưu tiên không?

Đáp: Điểm cộng ưu tiên khu vực được tính theo nơi các em học và tốt nghiệp THPT trừ một số trường hợp sau hương ưu tiên theo hộ khẩu:
  • Học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú;
  • Học sinh các trường, lớp dự bị ĐH;
  • Học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hoặc UBND cấp tỉnh.
  • Quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ;
Nếu như em không thuộc các trường hợp ưu tiên theo hộ khẩu thì em sẽ được công điểm ưu tiên theo nơi em đang học.

Hỏi: Em đi nghĩa vụ quân sự và mới ra quân tháng 1/2012 thì khi đi thi ĐH, CĐ có được cộng điểm ưu tiên hay không?

Đáp: Nếu em đi nghĩa vụ quân sự từ 18 tháng trở lên thì em thuộc đối tượng ưu tiên 03, em được cộng 2 điểm ưu tiên đối tượng khi dự thi ĐH, CĐ.

Mọi thắc mắc về điểm cộng ưu tiên và các thông tin tuyển sinh các bạn học sinh có thể "Viết ý kiến" dưới bài viết này hoặc trao đổi tại box Thi cử - diendan.hocmai.vn.
 
Hocmai.vn tổng hợp

Cập nhật ngày Thứ tư, 22 Tháng 8 2012 09:42