Wed05272015

Last update01:21:25 AM GMT

Tốt nghiệp cao đẳng nghề có được liên thông lên đại học?

  • PDF
Chương trình đào tạo liên thông từ CĐ nghề lên ĐH đã được áp dụng chưa? Thời gian đào tạo ra sao? Học bác sĩ bằng con đường liên thông từ trung cấp có được không? Giá trị của văn bằng tốt nghiệp liên thông ra sao?...
 
 
 
 
Chương trình đào tạo liên thông từ CĐ nghề lên ĐH đã được áp dụng chưa? Thời gian đào tạo ra sao? (lehangkd03.201@...)

- Theo dự thảo thông tư liên tịch hướng dẫn đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độCĐ và ĐH của Bộ GD-ĐT và Bộ Lao động - thương binh và xã hội, những người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề và cao đẳng nghề cùng ngành nghề đào tạo được dự thi tuyển sinh đào tạo liên thông lên trình độ CĐ và ĐH theo quy định về đào tạo liên thông của Bộ GD-ĐT.

Thời gian đào tạo liên thông từ trung cấp nghề lên trình độ CĐ và từ CĐ nghề lên trình độ ĐH được thực hiện từ một năm rưỡi đến hai năm học. Đào tạo liên thông từ trung cấp nghề lên trình độ ĐH được thực hiện từ ba đến bốn năm học. Với những người đã tốt nghiệp trung cấp nghề, nếu chỉ mới tốt nghiệp trung học cơ sở thì phải học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa THPT đạt yêu cầu theo quy định của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự thảo, chưa phải là quy định chính thức.

Thời gian đào tạo liên thông ra sao? (nvchi79@...)

- Theo quy định, thời gian đào tạo liên thông đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo lên trình độ CĐ được thực hiện từ một năm rưỡi đến hai năm học; đào tạo trình độ ĐH được thực hiện từ hai năm rưỡi đến bốn năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo, từ một năm rưỡi đến hai năm học đối với người có bằng tốt nghiệp CĐ cùng ngành đào tạo. Đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc CĐ khác ngành đào tạo nhưng cùng trong một khối ngành, nếu có nhu cầu đào tạo liên thông thì phải học thêm một khối lượng kiến thức bổ sung để có đủ trình độ đầu vào ngành theo học liên thông trước khi dự thi tuyển. Khối lượng kiến thức phải học bổ sung do hiệu trưởng nhà trường quyết định. Thời gian đào tạo các khóa bổ sung kiến thức không được tính vào thời gian đào tạo liên thông.

Học bác sĩ bằng con đường liên thông từ trung cấp có được không? Ai được học liên thông trình độ ĐH, CĐ y dược? Hiện nay trường nào ở phía Nam có đào tạo liên thông từ trung cấp lên bác sĩ, dược sĩ? (sana_thuanh@...)

- Theo thông tư hướng dẫn tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ ĐH, CĐ y, dược của Bộ Y tế, đối tượng tuyển sinh đào tạo bác sĩ, dược sĩ ĐH gồm: đối với thí sinh thuộc KV1, KV2-NT, KV2: là cán bộ y tế đang làm việc đúng chuyên ngành và trình độ đào tạo; đối với thí sinh thuộc KV3: phải đáp ứng yêu cầu như đối với thí sinh thuộc KV1, KV2-NT, KV2 nêu trên và thuộc một trong các diện sau: đang trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS, tâm thần, phong, lao; đang công tác trong lĩnh vực pháp y, y tế dự phòng; đang trực tiếp sản xuất, pha chế dược phẩm, văcxin, sinh phẩm y tế và đã làm công việc này liên tục từ 24 tháng trở lên; đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự hoặc đã công tác liên tục tại KV1 trong ngành y tế từ 24 tháng trở lên.

Đối tượng tuyển sinh đào tạo cử nhân, CĐ y tế là cán bộ y tế đang làm việc đúng chuyên ngành và trình độ đào tạo. Đối tượng tuyển sinh đào tạo hợp đồng theo địa chỉ sử dụng là cán bộ y tế đang làm việc đúng chuyên ngành, trình độ đào tạo tại KV1, KV2-NT hoặc đang làm việc tại y tế xã, y tế huyện KV2 và đã làm việc liên tục tại các khu vực, đơn vị này từ 24 tháng trở lên, cam kết sau khi tốt nghiệp sẽ trở lại công tác tại địa phương, cơ quan nơi cử đi học, được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc bộ, ngành chủ quản quyết định cho phép dự tuyển sinh, học tập theo chế độ này.

Về thâm niên chuyên môn: đối với đào tạo cử nhân y tế từ trình độ CĐ và đào tạo CĐ y tế từ trình độ trung cấp: người tốt nghiệp CĐ (đối với đào tạo liên thông từ trình độ CĐ), trung cấp (đối với đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp) y tế chuyên ngành phù hợp loại giỏi phải có thâm niên chuyên môn từ 12 tháng trở lên; các đối tượng còn lại phải có thâm niên chuyên môn từ 24 tháng trở lên. Đối với đào tạo ĐH y, dược từ trình độ trung cấp phải có thâm niên chuyên môn từ 36 tháng trở lên.

Hiện nay, phân vùng tuyển sinh đào tạo bác sĩ, dược sĩ trên cả nước có 11 cơ sở đào tạo. Ở phía Nam có các trường: Trường đại học Tây nguyên (bác sĩ đa khoa) tuyển thí sinh các tỉnh Tây nguyên và tỉnh Bình Phước; Đại học Y dược  TP.HCM (bác sĩ y học cổ truyền, dược sĩ ĐH) tuyển thí sinh các tỉnh phía Nam từ Đà Nẵng trở vào; Trường đại học Y dược Cần Thơ (bác sĩ đa khoa, dược sĩ đại học) tuyển thí sinh các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ; Học viện Quân y - cơ sở 2 miền Nam (bác sĩ đa khoa) tuyển thí sinh các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ và các tỉnh Tây nguyên; Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch (bác sĩ đa khoa) tuyển thí sinh các tỉnh phía Nam từ Đà Nẵng trở vào...

Ngoài ra tại các trường này còn đào tạo liên thông trình độ đại học các ngành cử nhân điều dưỡng (điều dưỡng, hộ sinh, gây mê hồi sức), cử nhân kỹ thuật y học (xét nghiệm, vật lý trị liệu, kỹ thuật hình ảnh). Có thể xem thông tin chi tiết trên website của các trường.

Giá trị của văn bằng tốt nghiệp liên thông ra sao?  (Thu Tâm, Quảng Nam)

- Theo quy định, người học theo hình thức học ban ngày, tập trung liên tục tại trường, thực hiện quy chế về tuyển sinh, quy chế đào tạo ĐH và CĐ hệ chính quy sau khi kết thúc khóa học nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp của hệ chính quy, người học được cấp bằng tốt nghiệp ĐH hoặc CĐ hệ chính quy.

Người học theo hình thức vừa làm vừa học, thực hiện quy chế về tuyển sinh, quy chế đào tạo ĐH và CĐ hình thức vừa làm vừa học sau khi kết thúc khóa học nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp của hệ vừa làm vừa học, người học được cấp bằng tốt nghiệp ĐH hoặc CĐ hình thức vừa làm vừa học.

Hiện nay tại TP.HCM có trường công lập nào đào tạo liên thông từ TCCN lên ĐH?  (Nguyễn Thành Nam, TP.HCM)

- Hiện nay ở TP.HCM có Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM và Trường ĐH Tôn Đức Thắng có đào tạo cả ba hệ liên thông: từ TCCN lên CĐ, TCCN lên ĐH và từ CĐ lên ĐH. Hai trường này hiện đào tạo liên thông ở các bậc học với hàng chục ngành: nhóm ngành  công nghệ, nhóm ngành kinh tế, ngoại ngữ... 

Theo Tuổi Trẻ

Cập nhật ngày Thứ ba, 02 Tháng 11 2010 22:11