Sat05232015

Last update12:11:32 AM GMT

Nộp hồ sơ dự thi có cần bản sao bằng tốt nghiệp?

  • PDF
Thí sinh tự do xin dấu xác nhận của trường THPT đã học trước đây? Trường nào thi hay xét tuyển khối B ngành ngân hàng? Muốn thi sư phạm mầm non cả ĐH và CĐ? Học trung cấp ngành cơ điện và xây dựng trường nào?

book1.jpgTôi là thí sinh tự do, trong hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) tôi có cần nộp bản sao bằng tốt nghiệp THPT không? Khi xin dấu xác nhận thì tôi có được xin xác nhận của trường THPT tôi đã học hay phải xin xác nhận của công an xã nơi tôi cư trú? (congtunhangheo621989@...)

Bạn đã tốt nghiệp THPT các năm trước nên trường THPT trước đây bạn học sẽ không chứng nhận vào hồ sơ cho bạn, các trường chỉ xác nhận cho học sinh đang học tại trường. Vì vậy hồ sơ ĐKDT của bạn phải có dấu xác nhận của công an xã, phường nơi bạn có hộ khẩu thường trú.

Khi nộp hồ sơ ĐKDT bạn không phải nộp kèm bản sao bằng tốt nghiệp THPT. Một bộ hồ sơ gồm: một túi hồ sơ và hai phiếu số 1, số 2; ba ảnh chụp theo kiểu chứng minh thư cỡ 4x6cm có ghi họ, tên và ngày, tháng, năm sinh của bạn ở mặt sau; bản sao hợp lệ giấy chứng nhận là đối tượng ưu tiên (nếu có); ba phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của bạn.

Bản sao bằng tốt nghiệp THPT chỉ để bạn xuất trình khi đến làm thủ tục dự thi ĐH, CĐ và làm hồ sơ nhập học sau này để đối chiếu (đối với thí sinh mới tốt nghiệp thì phải có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời). Ở đây bản sao bằng tốt nghiệp THPT phải do sở GD-ĐT cấp cho thí sinh, bản sao này có dán hình và gần giống với bằng gốc. Bản sao không phải là bằng tốt nghiệp thí sinh mang đi photocopy có công chứng.

Từ ngày 11 đến 17-4, những thí sinh chưa kịp nộp hồ sơ hoặc có nguyện vọng vào trường ĐH, CĐ thì nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ. Tại TP.HCM, thí sinh còn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM ở số 33C Lê Thánh Tôn, quận 1. Nơi này nhận hồ sơ đến ngày 17-4.

book1.jpgTôi có học lực khá, năm nay muốn thi vào ĐH Quốc gia TP.HCM ngành kinh tế và quản lý công. Nhưng điểm ở ĐH Quốc gia TP.HCM dễ biến động và hơi cao, nên tôi chọn thi ĐH Sài Gòn ngành quản trị kinh doanh. Nếu tôi đậu ĐH Sài Gòn (điểm khoảng 18) thì tôi có thể lấy phiếu báo điểm từ ĐH Sài Gòn nộp NV2 vào ĐH Quốc gia (lấy 17 điểm) không, hay phải bắt buộc học ĐH Sài Gòn? (Nguyễn Tiến Dũng, tiendung09@...)

Khi đã trúng tuyển nguyện vọng (NV) 1 thì bạn sẽ được cấp giấy báo trúng tuyển. Giấy này chỉ để bạn nhập học vào trường đã trúng tuyển, không thể xét tuyển vào trường khác. Điều kiện để xét tuyển NV2 là không trúng tuyển NV1, có điểm thi từ điểm sàn trở lên, không có môn nào bị điểm 0 sẽ được cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 để xét tuyển NV2, NV3.

book1.jpgTôi muốn thi vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM và Trường CĐ Sư phạm TP.HCM ngành giáo dục mầm non nhưng không biết mã ngành, mã trường của hai trường này là gì? Trường có ôn thi môn năng khiếu không? Khi tốt nghiệp thì ngành này có dễ tìm việc làm không, và làm những công việc gì? (anhsaobang_t406@...)

Ngành sư phạm giáo dục mầm non (thi khối M) của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có mã ngành 902, mã trường SPS. Còn mã ngành này của Trường ĐH Sài Gòn (CĐ Sư phạm TP.HCM trước đây) hệ ĐH là 912, hệ CĐ là C99, mã trường SGD.

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tuyển sinh trong cả nước. Còn Trường ĐH Sài Gòn tuyển thí sinh có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM ngành sư phạm (không tuyển thí sinh bị dị hình, dị tật, nói ngọng, nói lắp), các ngành ngoài sư phạm tuyển sinh trong cả nước.

Khối M thi văn, toán (đề thi khối D), năng khiếu (hệ số 1) thi hát, lặp tiết tấu, thẩm âm tiết tấu, kể chuyện, đọc diễn cảm, phân tích tác phẩm. Trường không tổ chức ôn thi môn năng khiếu.

Ngành sư phạm mầm non sau khi ra trường có thể làm tốt công tác chủ nhiệm lớp, tham gia các hoạt động cộng đồng và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Các bạn cũng có thể làm việc tại các trường mầm non, các cơ sở chăm sóc, nuôi dạy trẻ… Hiện nay, đội ngũ giáo viên mầm non của nhiều tỉnh, thành còn đang thiếu rất nhiều và nhu cầu ngành này sẽ ngày càng lớn, nên đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp đều xin được việc làm hoặc được bố trí việc làm tại các trường mầm non, cơ sở nuôi dạy trẻ…

book1.jpgTôi muốn thi vào Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), ba mẹ muốn tôi thi vào Trường CĐ Sư phạm Bình Dương (trường này không tổ chức thi, phải mượn một trường ĐH để thi). Bây giờ tôi nộp một hồ sơ NV1 vào Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, một hồ sơ NV2 vào Trường CĐ Sư phạm Bình Dương nhưng mượn Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM thi. Sau này tôi nhận giấy báo dự thi ra sao? Khi tôi đủ điểm vào trường ĐH thì có được học không? Còn khi tôi không đủ điểm vào trường ĐH mà đủ để vào trường CĐ thì điểm của tôi có được công nhận đậu vào trường CĐ không? (Trần Thu Hà, tranthu_ha1990@...)

- Hiện nay, khi làm hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ, không có chỗ để bạn ghi NV2. Cách bạn ghi hồ sơ được hiểu là hồ sơ thứ nhất bạn ghi mục 2 vào Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) và không ghi mục 3. Hồ sơ thứ hai bạn ghi mục 2 là Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM (mượn để thi vào trường ở mục 3) và mục 3 bạn ghi Trường CĐ Sư phạm Bình Dương.

Như vậy, bạn sẽ được cấp hai giấy báo dự thi (nộp hồ sơ ở đâu thì nhận giấy báo dự thi từ nơi đó). Nếu bạn chọn hồ sơ thứ nhất đi thi thì trúng tuyển bạn sẽ học tại trường ĐH, còn không trúng tuyển nhưng có điểm thi từ điểm sàn trở lên, không có môn nào bị điểm 0, sẽ được cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển NV2, NV3. Khi đó, bạn muốn xét tuyển vào trường nào cũng được, miễn là điểm thi của bạn thỏa với điểm xét tuyển của trường đó, cùng khối thi, trong vùng tuyển.

Nếu bạn chọn hồ sơ thứ hai đi thi thì khi trúng tuyển, bạn sẽ trúng tuyển vào trường CĐ. Trong trường hợp điểm thi bạn đủ để vào ĐH thì bạn cũng không được học ĐH vì NV1 của bạn là trường CĐ, còn trường ĐH chỉ là nơi để bạn mượn thi nhờ.

book1.jpgTôi 29 tuổi đang làm nhân viên văn phòng kinh doanh cho người quen. Công việc cũng tạm ổn nhưng trong tay không có tấm bằng phòng thân. Tôi cần tìm trường học nghề dạy buổi tối, ngành xây dựng hay ngành cơ điện (có thể trường gần quận 6, TP.HCM). (Nguyễn Hồng Quang, quanghuyentran@...)

Việc các trường đào tạo ban ngày hay ban đêm, bạn phải liên hệ trực tiếp với trường để biết. Ở đây Tuổi Trẻ Online chỉ cung cấp cho bạn ngành xây dựng hay cơ điện mà bạn đang tìm hiểu. Các trường này chỉ xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, THCS hoặc tương đương của thí sinh; điểm tổng kết các môn học ba năm THPT hoặc tương đương, bốn năm THCS hoặc tương đương của thí sinh; điểm tổng kết các môn học năm cuối cấp THPT hoặc tương đương, THCS hoặc tương đương của thí sinh và điểm thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ năm 2009 của thí sinh.

Mọi học sinh tốt nghiệp TCCN đều có cơ hội học liên thông lên CĐ và ĐH. Thời gian đào tạo từ 1,5-2 năm để có trình độ CĐ, và từ 2,5-4 năm để có trình độ ĐH đối với những người tốt nghiệp TCCN có cùng chuyên ngành đào tạo. Học sinh học ở bất kỳ cơ sở đào tạo TCCN nào được Bộ GD-ĐT cho phép đều có cơ hội học liên thông.

Điều kiện về đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH như sau: Người tốt nghiệp loại khá trở lên được tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp. Người tốt nghiệp loại trung bình phải có ít nhất một năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển. Đối với đào tạo liên thông từ trình độ TCCN lên trình độ ĐH, người có bằng tốt nghiệp TCCN phải có ít nhất ba năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển.

Muốn học ngành cơ điện, bạn liên hệ Trường trung cấp Thủy sản (511 An Dương Vương, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP.HCM, ĐT: 08. 38776718); Trường trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Nguyễn Hữu Cảnh (500-502 Huỳnh Tấn Phát, phường Bình Thuận, quận 7, TP.HCM, ĐT: 08. 7731184); Trường trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp TP.HCM (40 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM, ĐT: 08. 38225969); hệ trung cấp trong Trường ĐH Tôn Đức Thắng  (98 Ngô Tất Tố, phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM, ĐT: 08. 38407478); hệ trung cấp trong Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM (12 Nguyễn Văn Bảo, quận Gò Vấp, TP.HCM, ĐT: 08. 39850578)…

Muốn học ngành xây dựng, bạn liên hệ Trường trung cấp Xây dựng (265 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM, ĐT: 08. 35533292); hệ trung cấp trong Trường CĐ Giao thông vận tải (252 Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3, TP.HCM, ĐT: 08. 38439775); Trường trung cấp tư thục Kỹ thuật và công nghệ Cửu Long (436 Hàm Tử, phường 6, quận 5, TP.HCM, ĐT: 08. 4051424); hệ trung cấp trong Trường CĐ Giao thông vận tải 3 (189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TP.HCM, ĐT: 08. 38750592); hệ trung cấp trong Trường CĐ nghề Giao thông vận tải Trung ương 3 (73 Văn Cao, phường Phú Thọ, quận Tân Phú, TP.HCM, ĐT: 08. 38605088)…

book1.jpgTôi muốn biết trường nào thi hay xét tuyển khối B ngành ngân hàng, tôi muốn tìm cả trường ĐH và CĐ. Xin cho biết thêm mã trường, mã ngành. Tôi muốn học ngành ngân hàng của Trường ĐH Cần Thơ nhưng không biết ngành này được trường đào tạo như thế nào? (tuixindungcuocchoi@...; Ngọc Hoa, dieuemmuonbiet@...)

Năm nay không có trường nào tuyển khối B ngành kinh tế, ngân hàng, quản trị kinh doanh, tài chính, kế toán. Các ngành này chỉ tuyển khối A và D.

Muốn học ngành ngân hàng ở Trường ĐH Cần Thơ thì bạn đăng ký thi vào ngành tài chính (mã ngành 403, khối A, D1). Tỉ lệ “chọi” và điểm chuẩn của năm 2008 cả hai khối A-D1 là 18,5. Nếu trúng tuyển vào ngành tài chính thì giữa học kỳ 1 năm thứ 1 sẽ đăng ký học chuyên ngành tài chính - ngân hàng (ngành tài chính còn có thêm chuyên ngành tài chính doanh nghiệp).

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có khả năng làm việc ở tất cả các cơ quan, tổ chức, bộ phận có liên quan đến tài chính, kinh doanh tiền tệ, nghiệp vụ kế toán, tài vụ, thống kê trong hoạt động ngân hàng thuộc mọi thành phần kinh tế.

book1.jpgTôi muốn thi vào ngành du lịch nhưng chiều cao chỉ 1m52. Vậy sau khi tốt nghiệp tôi có thể xin việc được không? (Mai Thị Hoàng Anh, maianh@...)

Lĩnh vực du lịch có nhiều công việc, chứ không đơn thuần là hướng dẫn viên. Hơn nữa, chiều cao chỉ là một điều kiện để tham khảo, chứ không phải là yếu tố quyết định. Vì vậy bạn có thể bù đắp yếu điểm đó bằng những kỹ năng khác. Bạn có thể yên tâm theo đuổi ngành học mà mình yêu thích.

Theo Tuổi trẻ

Cập nhật ngày Chủ nhật, 12 Tháng 4 2009 01:33