Tue09162014

Last update06:45:07 PM GMT

Thi học kỳ: Tự luận hay kết hợp?

  • PDF
hs55.jpg
Trong năm nay, cả hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học đều có mặt các môn thi trắc nghiệm thế nhưng đề kiểm tra ở trường vẫn giữ hình thức tự luận. Điều này đang khiến cho cả thầy và trò gặp không ít rắc rối.

Làm khó cả thầy lẫn trò

Đầu năm học 2008-2009, Bộ GD-ĐT có văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học (bao gồm cả THCS và THPT), trong phần đổi mới kiểm tra đánh giá có nêu: "Kiểm tra học kỳ I và học kỳ II vẫn áp dụng hình thức tự luận". Trước yêu cầu của Bộ GD-ĐT, lãnh đạo nhiều trường THPT và giáo viên (nhất là các giáo viên đang dạy các môn Sinh học, Vật lý, Hóa học, Ngoại ngữ ở lớp 12) đều tỏ vẻ băn khoăn khi việc xác định hình thức kiểm tra đánh giá sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cách dạy của giáo viên và cách học của học sinh.

 Ông Lê Kim Hùng (Tổ trưởng tổ Hóa học, trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM) cho rằng: Dạy học để học sinh thi theo tự luận khác với dạy để thi theo trắc nghiệm. Ông Nguyễn Đức Hiệp (giáo viên Vật lý trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. TP.HCM) nói: "Từ khi chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm, không ít giáo viên Vật lý đã dành nhiều thời gian đầu tư để biên soạn, sưu tầm câu hỏi trắc nghiệm, soạn bài dạy phù hợp để đưa vào giảng dạy thực tế trên lớp. Nhìn chung tâm lý "thi gì dạy nấy, thi gì học nấy!" đã trở thành xu hướng chung của nhiều giáo viên và học sinh". Còn ông Trần Ngọc Danh (Tổ trưởng tổ Sinh học, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) nhận xét: "Có lẽ Bộ chỉ đạo thi học kỳ bằng tự luận có mục đích chấn chỉnh lại một số địa phương đã vận dụng kiểm tra trắc nghiệm quá đà. Tuy nhiên điều này lại gây thêm khó khăn cho giáo viên. Nếu kiểm tra học kỳ môn Sinh học bằng tự luận, nhất là học kỳ II chỉ cách ngày thi tốt nghiệp THPT có 1 tháng (hoặc 2 tháng với tuyển sinh ĐH) thì rất khó cho học sinh, nhất là với chương trình và SGK mới có nhiều chỗ vênh nhau mà chính giáo viên cũng chưa có nhiều thời gian tiếp thu và vận dụng thật nhuần nhuyễn".

Đối với môn Tiếng Anh, bà Vũ Thị Ngọc Minh (giáo viên trường THPT Việt Thanh, TP.HCM) cho rằng: "Kiểm tra theo hình thức tự luận đối với môn Tiếng Anh học theo SGK trước khi cải cách thì kỹ năng viết của học sinh vững hơn, từ đó làm nền tảng cho kỹ năng đọc hiểu và góp phần quan trọng phát triển tốt các kỹ năng còn lại là nghe và nói. Đối với SGK môn Tiếng Anh hiện đang áp dụng, "nền tự luận" áp dụng từ lớp 6 đến lớp 11 cũng phù hợp với việc tạo dựng căn bản ngữ pháp Tiếng Anh. Tuy vậy, khi kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH đã chuyển qua thi trắc nghiệm với môn Tiếng Anh từ nhiều năm nay rồi thì nên để kiểm tra học kỳ môn Tiếng Anh ở lớp 12 bằng trắc nghiệm".

Dạy học thế nào?

Băn khoăn của các giáo viên còn xuất phát từ sự chỉ đạo của cấp trường, cấp Sở chưa khớp với yêu cầu của Bộ. Nhiều hiệu trưởng các trường THPT tại TP.HCM cho biết, mặc dù chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể việc kiểm tra học kỳ nhưng tại buổi họp triển khai nhiệm vụ năm học 2008-2009, lãnh đạo Sở GD-ĐT đã chỉ đạo khối 10 và 11 ra đề kiểm tra học kỳ theo tự luận, khối 12 kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm.

Một hiệu trưởng nói thẳng: “Ở trường tôi, giáo viên nói: Ra đề kiểu gì, tôi dạy theo kiểu đó; còn học sinh thì cũng tương tự: Thầy dạy kiểu gì, chúng em học theo kiểu đó”. Ở đây, Bộ yêu cầu kiểm tra học kỳ bằng tự luận, Sở nói "kết hợp", trường thì chờ văn bản chính thức của Sở (không biết có dám trái ý của Bộ không?). Chỉ có thầy cô (nhất là các thầy cô đang dạy lớp 12 các môn Sinh học, Vật lý, Hóa học, Ngoại ngữ là những môn khi thi tốt nghiệp và ĐH sẽ thi bằng phương pháp trắc nghiệm), sát học sinh hơn cả, hiểu rõ yêu cầu của các kỳ thi quan trọng thì lại lo lắng thay cho học trò của mình. Ông Lê Kim Hùng nói: "Cách dạy để thi theo đề tự luận và trắc nghiệm là hoàn toàn khác nhau. Kiểm tra học kỳ là hình thức kiểm tra cao nhất trong quá trình học trong cả năm học, mà theo tự luận thì đến khi thi tốt nghiệp và ĐH (theo trắc nghiệm) thì làm sao học sinh làm bài cho tốt được".

"Trắc nghiệm hay tự luận?", câu hỏi tưởng chừng không cần đặt ra nữa vào thời điểm các môn Sinh học, Vật lý, Hóa học, Ngoại ngữ đã được chính thức đưa vào danh sách các môn thi trắc nghiệm ở các kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH. Vậy mà lúc này các thầy cô dạy lớp 12 vẫn chưa có được câu trả lời dứt khoát.

Theo Thanh niên

Cập nhật ngày Thứ bảy, 08 Tháng 11 2008 18:29

Các bình luận   

 
0 #28 phuong 2008-12-29 01:50
em thi truot dai hoc nam vua roi em muon thi lai nam nua nhung khong co dieu kien di on vay em hoc va nam vung kien thuc trong sach giao khoa co du de thi khong
Trích dẫn
 
 
0 #27 ha 2008-12-14 22:32
emla nguoi dantoc mien nui nhung em song o thanh pho tu nho vay em se duoc cong diem nhu the nao me em la nguoi tp con bo la nguoi dan tocva nam ngoai em thi va nhan duoc ket qua ko thay co cong diem o giay bao mac du khi di thi em da lam cac giay to xac nhan day du
Trích dẫn
 
 
0 #26 ha 2008-12-14 22:28
em lac sinh hoc chuong trinh cu nam nay thi lai vay em se thi nhu nao va co duoc uu tien hay ko
Trích dẫn
 
 
0 #25 Bùi Thanh Toan 2008-12-14 02:46
chúng em đã quen thi tự luận và trắc nghiệm nhưng bây giờ đổi lại thi tự luận 100% gây nên sự chán nảng, cảm giác các đề thi năm nay quá nặng, nhưng thực chất thi tự luận giúp chúng ta củng cố lại kiến thức chứ không có gì mà nặng nhọc, chỉ cần nắm bắt những nội dung chính thì có thể làm được bài, còn với trắc nghiệm thì cần phải nhớ thông tin chính xác để làm bài, nhưng trong cái khó cũng có những điều thuận lợi khi chúng ta bí quá thì có thể đánh luội câu nào đó có cơ may xẽ chính xác, còn tự luận thì khác , bí quán thì ngồi không cầu phật chứ không biết làm gì hơn :cry:
Trích dẫn
 
 
0 #24 tuyetbang 2008-12-11 15:25
em nghe tin boGD_DTco quyet dinh ki thi nam nay se la thi tu luan em nghi rang rat kho cho chung em boi chung em da wen voi hinh thuc thi trac nghiem tu cac nam truoc va nam nay la nam cuoi cap thoi gian on cho 2 ki thi tiep la rat nhieu so la se khong thich ung duoc .boi phan trinh bay cho bai thi tu luan. em mong boGD_DT xem xet lai cho chung em
Trích dẫn
 
 
0 #23 Phương 2008-12-03 03:49
Thật sự em chỷ hy vọng bộ GD không xem học sinh bọn em là những con chuọtt bạch trong phòng thí nghiệm nhue nhiều người vẫn so sánh !
Bộ làm vậy thì quá khó cho cả giáo viện cũng như học sinh bọn em trong khi đến kiến thức trong SGK vẫn còn quá nhiều sai sót mà ( em không chắc ) Bộ biết mình sai ở đâu.
Từ nhiều năm nay cả nước đã quá quen thuộc với loại hình thi trắc nghiệm ! nếu yêu cầu của bộ là kiểm tra học kì theo hình thức tụe luận thì quá là vô lí ! Thời gian để học sinh làm quen với 1 hình thức thi không phải là ngắn !
Đúng như nhận xét bậy giờ học sinh chủ yếu ( chỉ chủ yếu thôi ak không có gì là tuyệt đối cả ) học theo kiểu học gì thy nấy ! nhưng thử hỏi với lượng kiến thưc mà Bộ gọi là giảm tải năm nay ( đấy là Bộ gọi chứ chẳng ai coi là giảm tải đc cả ) thì học kiểu đấy với học sinh cũng là khá khó khăn rồi ! Vì có được bao nhiêu thầy cô có thể tự tin là mình hiểu hết lượng kiến thức trong sách ? Và tình trạng không phải mới là thầy cô cho các em tự đọc !!!!!!!!!!!!!!! !!!!!!!! kể cả những phần kiến thức cực kì quan trọng !?
Hy vọng Bộ GD sẽ sớm tìm ra hướng giải quyết cho những dấu hỏi lớn đã được đặt ra và đưa lên bàn kiến nghị ! Mong rằng Bộ GD tồn tại vì sự phát triển của đất nước nhưng cũng hãy nghĩ vì học sinh bọn em nữa !
Trích dẫn
 
 
0 #22 lip_servjce2010 2008-12-03 03:43
theo em thi cứ thi bằng hình thức trắc nghiệm hết thì tốt hơn
tại 3 năm nay chúng em chỉ thi = hình thức thi như thế này quen rồi :sigh:
Trích dẫn
 
 
0 #21 lip_servjce2010 2008-12-03 03:40
tới bây giờ má thầy cô vẫn chưa bik được sẽ kiểm tra như thế náo thì bọn e phải làm sao đây..............
mà trươc giờ bộ đã hướng cho bọn e hoc thi trắc nghiệm bi giớ chuyển qua thi tự luận chắc bon e ngủm hết quá à.............
huhu......... :-x
Trích dẫn
 
 
0 #20 guhghmnj 2008-11-27 20:58
k biet con kieu ji nua
Trích dẫn
 
 
0 #19 đỗ vă duy 2008-11-27 05:12
đã thi trắc nghiệm sao lai chuyển sang thi tự luận làm khó cho học sinh học bài khó khăn không biết học thế nào xin hãy giải thích cho biết :-)
Trích dẫn
 

Add comment


Security code
Refresh