Sun06262016

Last update11:47:48 PM GMT

Cuộc thi “Viết về mùa xuân”

  • PDF
Một mùa xuân lại về, cảm xúc của bạn thế nào? Hãy cho các thành viên Hocmai.vn biết được suy nghĩ của bạn qua cuộc thi "Viết về mùa xuân" nhé.
 
 
 
 
 
CUỘC THI "VIẾT VỀ MÙA XUÂN"

Đối tượng dự thi:

Tất cả các thành viên Hocmai.vn.

Đăng kí:

Thành viên tham gia cuộc thi yêu cầu điền đầy đủ thông tin:

- Họ và tên
- Ngày tháng năm sinh
- Nick trên diễn đàn
- Nơi ở
- Địa chỉ e-mail:

Các thành viên đăng kí và gửi bài dự thi TẠI ĐÂY .

Thể loại bài viết dự thi:

- Thơ, truyện ngắn

- Độ dài: không quá 1000 chữ.

Chủ đề: “Viết về mùa xuân”

Thời gian nhận bài viết:
Từ ngày 01-02-2010 đến ngày 20-02-2010.

Thời gian công bố kết quả: Ngày 01-03-2010.

Cơ cấu giải thưởng: một giải Nhất, một giải Nhì, một giải Ba và hai giải bài viết được các thành viên bình chọn nhiều nhất.

Giải Nhất: Thẻ học Hocmai.vn trị giá 50.000 đồng và Danh hiệu thành viên Diễn đàn (Title) một năm.
Giải Nhì: Thẻ học Hocmai.vn trị giá 50.000 đồng và Title nửa năm.
Giải Ba: Thẻ học Hocmai.vn trị giá 50.000 đồng và Title một tháng.
Bài viết được bình chọn nhiều nhất: Title một năm.

Thành phần Ban giám khảo:
- Hocmai.nguvan
- Quansuquatmo
- Conu

 

"Nhớ một mùa xuân Hà Nội

Nhắn với em rằng mùa xuân sang
Bầu trời bao la chín
Trái vàng ngọt lịm
Hoa làm thơ.


Xuân Hà Nội khác nhiều Xuân nơi khác. Xuân Hà Nội không có gói bánh chưng luộc bánh chưng, không có hội đình hội đám, không có cây nêu pháo Tết. Nhưng xuân Hà Nội có mực tàu giấy đỏ, có chợ hoa, có mùi hương trầm nồng nồng ấm ấm của những nhà đốt vàng mã ngày cúng tiễn Ông Công Ông Táo về trời. Và quan trọng là mưa phùn là rét ngọt. Tôi nghe nói nhiều người ăn Tết ở miền Nam vui hơn miền Bắc. Vì trời ấm. Thế mà lạ: tôi biết còn nhiều người trong Nam da diết được sống trong cái lạnh mưa phùn gió Bấc của một đêm mùa xuân Bắc bộ, được thả hồn mình theo một tiếng con chim nhạn vọng về một phương trời xa tít tắp, trong một buổi sớm buổi chiều nào đấy đường sá mờ đi bởi những cơn mưa lay lắt, được nhìn ngắm cho thoả thích màu hoa đào hồng hồng màu má màu môi con gái đương thì, để rồi nâng niu một cánh hoa đào, cất giữ thật cẩn thận trong vali mang vào bên trong ấy, để cùng phô hương phô sắc với sắc hoa mai rực rỡ của nắng xuân miền Nam".

(Trích bài dự thi của thành viên phamminhkhoi)

"Quen thuộc quá mùi vị của bánh chưng, bánh tét ngày tết, từ lúc tôi chào đời, biết đến cái ngày đặc biệt ở Việt Nam thì cứ mỗi năm tôi lại cảm nhận được một điều mới mẻ của cuộc sống. Tuy đã quen nhưng vẫn thấy thật kì diệu, thứ món ăn làm từ gạo nếp, thịt mỡ, đậu xanh, hành tím ăn vào thơm thơm, béo béo và ấm áp...

Sáng 28, bố mẹ dậy sớm ra chợ mua thịt mỡ, tôi thích nhất phần thịt mỡ trong bánh chưng, lúc nào tôi cũng chỉ mong bố bỏ nhiều nhiều thịt mỡ vào bánh, nếu không thì tôi cũng lén bỏ thêm lúc bố mẹ không để ý. Lá sẵn sàng, nếp đã ngâm và ráo nước, " đỗ vàng" cũng hoàn thành, thịt mỡ và hành nguyên một tô được tẩm ướp gia vị một cách hoàn hảo bởi tay mẹ tôi. Tôi giúp mẹ cắt lá dong cho vừa khuôn, mấy cái khuôn do chính tay bố tôi làm, đẹp lắm, có cả khuôn nhỏ để chúng tôi gói bánh rùa, cứ ngồi ngóng mãi rổ nếp với mấy thứ kia, vì những chiếc bánh rùa chỉ ra đời khi còn thừa đồ gói bánh. Chị em tôi vừa nhìn vừa năn nỉ bố mẹ:" Làm chừng này được rồi đó bố, làm nhiều ăn không hết nó hư, còn bấy nhiêu cho tụi con gói bánh rùa, dễ ăn hơn". Năm ngoái, mắt thằng em tôi rơm rớm lệ vì mẹ tôi giả vờ nói hết nếp không gói được bánh rùa, nó giận không thèm thức trong ngày đặc biệt, ngủ từ sớm, mắt thì sưng lên vì khóc. Hôm sau thấy mấy cái bánh nhỏ xíu treo trên móc, nó cười toe toét, quên hết cơn giận hôm qua, nó hạnh phúc ôm cái bánh đi khoe bạn bè".

(Trích bài dự thi của thành viên greenstar131)

 Hocmai.vn

Cập nhật ngày Thứ tư, 03 Tháng 2 2010 20:49