Fri07012016

Last update11:47:48 PM GMT

Câu chuyện về “Quả táo của Niu-tơn”

  • PDF
“Đây là môn học chuyên nghiên cứu sự rụng của táo và các loại quả khác. Bạn cũng được học cách tính giờ tàu chạy và khi nào hai con tàu gặp nhau nếu chúng chạy trên cùng một... đường ray. Trong khi đó người học Vật lí xong thường ít đi trồng táo hoặc khi đi tàu thì lăn quay ra ngủ”.

Bạn có suy nghĩ gì về định nghĩa này? Nó có liên quan gì đến môn Vật lí mà bạn đang học? Cùng tìm hiểu về định nghĩa này để khám phá thêm những kiến thức thú vị về Vật lí.

Học Vật lí có một câu chuyện mà bất cứ bạn nào cũng biết có thể bạn chỉ là thần dân ban “Khoa học Xã hội”. Đó là câu chuyện về quả táo của Niu-tơn. Câu chuyện kể rằng:

Vào một ngày mùa thu, Niu-tơn ngồi trên chiếc ghế trong vườn hoa đọc sách, bỗng nhiên một quả táo từ cây rơi xuống "bịch" một tiếng trúng đầu Newton. Ông xoa đầu, nhìn quả táo chín lăn xuống vũng bùn. Quả táo đã cho ông một gợi ý làm ông nghĩ miên man. Tại sao quả táo chín lại rơi xuống đất? Nguyên nhân của nó là gì? Tại sao nó lại phải rơi xuống mà không bay lên trời. Như vậy trái đất có cái gì hút nó sao? Mọi vật trên trái đất đều có sức nặng, hòn đã ném đi rốt cuộc lại rơi xuống đất, trọng lượng của mọi vật có phải là kết quả của lực hút trái đất không?

Qua quá trình nghiên cứu Niu-tơn đã tìm ra câu trả lời: Mọi vật trên trái đất đều chịu sức hút của trái đất. Nói một cách khác là vạn vật trong vũ trụ đều có lực hấp dẫn lẫn nhau, vì có loại lực hấp dẫn này mà mặt trăng mới quay quanh trái đất, trái đất mới quay quanh mặt trời. Đối với mặt trời thì trái đất cũng là một quả táo khổng lồ, nó quay quanh mặt trời. Đây chính là định luật "Vạn vật hấp dẫn" nổi tiếng của Niu-tơn mà đến bây giờ mỗi khi nhắc đến nhà bác học nổi tiếng này là nhiều bạn nhớ ngay đến câu chuyện thú vị về ông.

Chỉ là một câu chuyện vui nhưng nếu có khả năng liên tưởng và tư duy logic bạn sẽ nhận thấy nó còn hàm chứa những ý nghĩa sâu xa hơn thế rất nhiều. Những nhà khoa học đi trước chúng ta hàng trăm năm chỉ thông qua những hiện tượng rất đơn giản trong cuộc sống đã tìm tòi và nghiên cứu để lí giải chúng. Nhiều thành quả mà chúng ta đang sử dụng ngày nay chính là kết quả của những sự nỗ lực ấy. Nhưng, trong cuộc sống hàng ngày vẫn còn rất nhiều hiện tượng vẫn còn là bí ẩn? Có thể bạn đã biết? Có thể bạn đã từng suy nghĩ và mong muốn tìm ra những câu trả lời? Và cũng rất có thể chỉ từ một hiện tượng nào đó bạn sẽ tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc hàng ngày giống như khi quả táo rơi Niu-tơn đã suy nghĩ, nghiên cứu và tìm ra định luật "Vạn vật hấp dẫn".
Qua cuộc thi Tú tài Số, những câu hỏi trắc nghiệm sẽ là những viên gạch góp phần xây dựng cho bạn một nền tảng kiến thức vững chắc trước khi bước vào những kì thi chính thức. Đây cũng là hành trang giúp bạn thêm tự tin khi bước vào chinh phục những con đường tri thức mới phía trước.

Thử sức và rèn luyện với những câu hỏi trắc nghiệm môn Vật lí tuần này sẽ giúp các bạn học sinh lớp 10, 11 củng cố thêm vốn kiến thức trước khi bước vào buổi thi chính thức tại vòng Chung kết cuộc thi Olympic Hà Nội – Amsterdam sẽ được tổ chức vào ngày 28/03 tới đây.
Chúc các bạn một buổi thi thành công!

Cập nhật ngày Thứ năm, 28 Tháng 5 2009 16:14