Sun06262016

Last update11:47:48 PM GMT

Giúp bạn "gỡ rối" những kiến thức về đạo hàm

  • PDF
Đạo hàm và vi phân là các khái niệm cơ bản trong toán học lượng giác. Chương nội dung này bao hàm rất nhiều kiến thức cơ bản và có liên quan nhiều đến các kì thi. Với những bài toán đạo hàm các hàm số sơ cấp có thể “nhắm mắt” bạn cũng có thể làm được; nhưng đọc đến bài toán đạo hàm cao cấp, có lẽ bạn sẽ “méo mặt” nếu như không nắm chắc kiến thức.

45’ trên lớp không thể đủ để các bạn có thể “ngấm” toàn bộ kiến thức rộng lớn của các bài học. Nếu đó là những môn học thuộc ban mà bạn đang theo học thì có vẻ dễ dàng hơn một chút nhưng với những môn không phải sở trường về nhà bạn phải mất rất nhiều công để đầu tư. Để cải thiện tình hình, các bạn có thể tự mình thay đổi cục diện khi trực tiếp ôn luyện qua các bài giảng điện tử, bài kiểm tra trắc nghiệm có trên Hocmai.vn. Hãy bắt đầu với bài giảng mới nhất thuộc nội dung chương trình môn Đại số 11 nhé.
Chương V: Đạo hàm

Đạo hàm và vi phân là các khái niệm cơ bản trong toán học lượng giác. Chương nội dung này bao hàm rất nhiều kiến thức cơ bản và có liên quan nhiều đến các kì thi. Với những bài toán đạo hàm các hàm số sơ cấp có thể “nhắm mắt” bạn cũng có thể làm được; nhưng đọc đến bài toán đạo hàm cao cấp, có lẽ bạn sẽ “méo mặt” nếu như không nắm chắc kiến thức. Vì vậy bổ sung kiến thức để hoàn thành tốt các dạng bài tập có trong nội dung này bạn sẽ yên tâm hơn khi gặp chúng trong các kì thi.

Với bài giảng này, trước hết bạn cần nắm vững nhiều khái niệm: định nghĩa và ý nghĩa của đạo hàm, đạo hàm một bên, phép tính đạo hàm của một số hàm số sơ cấp, vi phân và đạo hàm cấp cao... Những kiến thức liệt kê ra thì rất nhanh nhưng để học tập với chúng là chuyện không hề đơn giản chút nào.

Thêm vào đó còn những kiến thức về ứng dụng của đạo hàm cũng rất rộng: Sự đồng biến, nghịch biến của hàm số; Cực đại và cực tiểu; Giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của hàm số; Tính lồi, lõm và điểm uốn của đồ thị; Tiệm cận; Khảo sát hàm số, Vi phân.

Các dạng bài tập có trong nội dung này cũng rất phong phú: các bài toán về sự tồn tại của đạo hàm, các bài toán về lấy đạo hàm của các hàm số, các bài toán về ý nghĩa hình học của đạo hàm (trọng tâm: phương trình tiếp tuyến), đạo hàm bậc cao và vi phân... Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hành với các dạng bài tập về ứng dụng của đạo hàm.

Kiến thức về đạo hàm và vi phân là rất rộng, rất quan trọng, là một trong những nội dung có trong các kì thi ĐH-CĐ. Nhưng nếu bạn biết cách học tập, chịu khó học và học tập trung thì kiến thức sẽ không quá khó như bạn vẫn nghĩ.